Tổng thống Trump: cố vấn 'diều hâu' Bolton sẽ tuyên chiến với cả thế giới

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump thừa nhận cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là người có quan điểm diều hâu nhưng ông cũng lắng nghe ý kiến của các cố vấn khác trong chính quyền.
Tổng thống Donald Trump xác nhận cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là người có quan điểm diều hâu /// Reuters Tổng thống Donald Trump xác nhận cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là người có quan điểm diều hâu - Reuters
Tổng thống Donald Trump xác nhận cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là người có quan điểm diều hâu
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn trên NBC News cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton muốn Mỹ nhúng tay vào nhiều cuộc xung đột trên thế giới.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũng khẳng định ông mới là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.
Cuộc phỏng vấn được thực hiện nhằm lắng nghe thêm ý kiến của Tổng thống Trump về quyết định không tấn công đáp trả sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tại vùng Vịnh hôm 20.6.
Khi được hỏi có bị các cố vấn hối thúc đưa ra hành động quân sự đáp trả Iran, Tổng thống Trump trả lời: “Tôi có 2 nhóm nhân sự, bồ câu và diều hâu. John Bolton nhất định là một người diều hâu. Nếu quyền hành nằm trong tay thì có lẽ ông Bolton sẽ đấu chống cả thế giới cùng một lúc”.
[VIDEO] Tổng thống Trump hủy tấn công Iran vì "sẽ khiến 150 người thiệt mạng"
Tuy nhiên, Tổng thống Trump ngay sau đó nhấn mạnh ông không chỉ nghe ý kiến của ông Bolton mà còn của nhiều quan chức khác trong chính quyền.
Trước đó, CNN dẫn lời một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ ông Bolton là người đi đầu trong nhóm diều hâu, thúc giục Tổng thống Trump tấn công đáp trả vì nếu không Iran và các nước khác sẽ hành xử khinh nhờn về sau.
Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn lặp lại quan điểm của ông về việc gìn giữ hòa bình, phản đối việc Mỹ đổ quân vào Iraq năm 2003. Chủ nhân Nhà Trắng cho hay không thích việc tấn công Iran vì điều đó sẽ khiến 150 người thiệt mạng và con số này không tương xứng với chiếc UAV bị bắn hạ.
Trong khi đó, cố vấn John Bolton phát biểu trong chuyến công tác tại Israel ngày 23.6 rằng việc Mỹ cho ngừng cuộc tấn công là "hành động thận trọng" và Iran không nên coi đó là "sự yếu đuối".
Trước đó, Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông chưa từng cho rút lại cuộc tấn công mà chỉ tạm ngừng lại vào thời điểm này. Nói với giới phóng viên tại Nhà Trắng hôm 22.6, nhà lãnh đạo cho biết "hành động quân sự lên Iran vẫn còn nằm trên bàn".
[VIDEO] Tổng thống Mỹ 'có mọi lựa chọn' chống Iran

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.