Tổng thống Trump đề xuất ngân sách khiêm tốn cho bức tường biên giới?

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa đề xuất khoản ngân sách 999 triệu USD để xây dựng 77,2 km tường mới và nâng cấp 22,5 km hàng rào dọc biên giới giáp với Mexico.

Một hàng rào ở biên giới Mỹ và Mexico /// Reuters Một hàng rào ở biên giới Mỹ và Mexico - Reuters
Một hàng rào ở biên giới Mỹ và Mexico
Reuters
Đó là một phần trong đề xuất ngân sách bổ sung cho việc chi tiêu quốc phòng và bảo vệ an ninh biên giới của Nhà Trắng, theo một số tài liệu từ Bộ An ninh nội địa Mỹ mà CNN vừa có được. Theo đó, Nhà Trắng còn đề xuất thêm 2,6 tỉ USD cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và trang bị công nghệ ở vùng biên giới trong năm 2018.
Việc xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam của Mỹ là một phần trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng đề xuất ngân sách ban đầu cho dự án xây bức tường này khá khiêm tốn, theo CNN.
Hồi tháng trước, Reuters trích một báo cáo nội bộ của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho hay “bức tường” của ông Trump đề xuất xây dọc biên giới giáp với Mexico có thể ngốn tới 21,6 tỉ USD. Bức tường này sẽ bao gồm nhiều hàng rào và tường bê tông, với chiều dài tổng cộng hơn 2.000 km, sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2020.
Trong khi đó, dự án xây tường đang gặp phải sự phản đối ngay tại nước Mỹ. Thống đốc bang California Jerry Brown hôm 26.3 tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài NBC rằng bang này chuẩn bị chống lại việc xây dựng bức tường biên giới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh được cho là từ vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq sáng 8.1, trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi /// Ảnh chụp màn hình Twitter Alaa Ghazy

Quá lo F-35 Mỹ, Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine xảy ra vào thời điểm nước này lo ngại vì thông tin chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ đang ở trong khu vực.