Tổng thống Trump đòi thành viên NATO tăng chi quốc phòng

2 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Nhà Trắng đã gửi thư đồng loạt cho các đồng minh NATO, trong đó có Đức, Bỉ, Na Uy, Canada, yêu cầu tăng chi quốc phòng nếu không muốn Mỹ có phản ứng tiêu cực, theo tờ The New York Times.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng được cho là nhận thư của Tổng thống Trump /// Reuters Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng được cho là nhận thư của Tổng thống Trump - Reuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng được cho là nhận thư của Tổng thống Trump
Reuters

Nhật báo Mỹ hôm 1.7 tiết lộ những bức thư trên đã được gửi đi hồi tháng 6, trước khi hội nghị thượng đỉnh khối NATO diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào tuần sau.
Một nguồn tin của Đài CNN xác nhận chuyện này, nhưng nhất quyết không công khai ngôn từ trong thư. Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao mô tả ông Trump sử dụng lời lẽ “hết sức cứng rắn” để biểu lộ sự không kiên nhẫn của chính quyền Mỹ.
Theo tờ The New York Times, đa số nội dung những bức thư gửi cho lãnh đạo các nước đều giống nhau, nhưng thư gửi Thủ tướng Đức Angela Merkel lại đặc biệt “ác liệt”, vì Tổng thống Trump cho rằng chính quyền Berlin đang nêu gương xấu khiến các nước khác noi theo.
Lãnh đạo Nhà Trắng còn úp mở ý định điều chỉnh lại hoạt động triển khai quân sự trên toàn cầu nếu các đồng minh NATO vẫn kiên trì không tăng chi quốc phòng.
Dù Nhà Trắng từ chối xác nhận thông tin trên, lâu nay Tổng thống Trump vẫn lên tiếng chỉ trích NATO, đặc biệt về các khoản chi quốc phòng của các quốc gia thành viên.
Các thành viên NATO cam kết chi 2% trong tổng GDP cho ngân sách quốc phòng theo thỏa thuận hồi năm 2014, nhưng tổng thống Mỹ liên tục than thở rằng các đồng minh vẫn chưa thực hiện cam kết.
[VIDEO] Mỹ kêu gọi NATO tăng cường sức mạnh chống lại Nga

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cafe sua da

Cafe sua da

Các nước khác Mỹ trong khối NATO cho rằng nhiệm vụ của Mỹ là phải bảo vệ tất cả, nên chỉ đóng góp ít thôi.
thai quoc viet

thai quoc viet

Muốn làm anh cả thì phải chịu tốn thôi...nếu không thì Mỹ không còn là số 1...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo hoàng Francis /// Reuters

Cách mạng trước, cải cách sau

Tại Tòa thánh Vatican hiện diễn ra sự kiện xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử là một hội nghị quốc tế chuyên đề về tình trạng giới chức nhà thờ lạm dụng tình dục trẻ em.
 /// Reuters

Bão mùa đông hoành hành khắp nước Mỹ

Theo Đài NBC News, bão mùa đông mang theo tuyết, mưa lớn và mưa đá càn quét 39 bang khắp nước Mỹ hôm qua, gây cản trở hoạt động hàng không và giao thông đường bộ, làm ảnh hưởng hơn 200 triệu người.