Tổng thống Trump: Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung với Nga

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20.10 tuyên bố sẽ đơn phương rút khỏi hiệp ước từ thời Chiến tranh lạnh với Nga với nội dung giới hạn số lượng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm trung song phương.

Rời khỏi INF là mục tiêu kế tiếp của Mỹ theo sau một loạt các vụ rút khỏi tổ chức và thỏa thuận quốc tế kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng /// Reuters Rời khỏi INF là mục tiêu kế tiếp của Mỹ theo sau một loạt các vụ rút khỏi tổ chức và thỏa thuận quốc tế kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng - Reuters
Rời khỏi INF là mục tiêu kế tiếp của Mỹ theo sau một loạt các vụ rút khỏi tổ chức và thỏa thuận quốc tế kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng
Reuters
Theo lãnh đạo Nhà Trắng, Mỹ quyết định ngưng hợp tác với Nga vì Moscow "nhiều lần vi phạm" Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF).
“Chúng tôi chuẩn bị chấm dứt và rút khỏi thỏa thuận này”, Reuters dẫn lời ông phát biểu.
Tổng thống Trump còn tuyên bố sau khi rút khỏi INF, Mỹ sẽ phát triển vũ khí hạt nhân tầm trung trừ phi Nga và cả Trung Quốc đồng ý tham gia hiệp ước mới.
Theo giới quan sát, yêu sách của nhà lãnh đạo Mỹ phản ánh sự thay đổi của thời đại, khi mà Bắc Kinh hiện đã trở thành một thế lực hạt nhân.
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung với Nga - ảnh 1
Các hệ thống Patriot của Mỹ tại Kuwait
Reuters
INF được ký kết vào năm 1987 với nội dung quy định Mỹ và Nga phải tiêu hủy toàn bộ các tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân phóng từ trên bộ có tầm bắn từ 500-5.500 km.
Phản ứng trước thông tin trên, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ "hành động nguy hiểm vì nuôi tham vọng về một thế giới đơn cực", theo AFP.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.