Tổng thống Trump nhắc Iran hành xử 'cẩn trọng'

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Mỹ cảnh cáo Iran phải hành xử cẩn trọng và đe dọa sẽ gia tăng cấm vận sau khi Tehran liên tục phá vỡ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.
Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran nên cẩn trọng về vấn đề hạt nhân
Reuters
Bình luận về việc Iran làm giàu uranium vượt mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân, AFP ngày 8.7 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Iran tốt hơn là nên cẩn trọng. Họ làm giàu uranium chỉ vì một lý do và tôi sẽ không nói lý do đó là gì nhưng điều đó không tốt. Tốt hơn là họ nên cẩn trọng”.
Trước đó cùng ngày, Iran thông báo bắt đầu sản xuất uranium với độ làm giàu 5% tại cơ sở hạt nhân Bushehr, hơn mức tối đa 3,67% quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Uranium làm giàu đến mức độ tinh khiết 3,67% được xem là phù hợp để sản xuất điện hạt nhân, còn đến 90% là cấp độ để chế tạo vũ khí hủy diệt. Cách đây một tuần, Iran cũng sản xuất hơn 300 kg uranium được làm giàu cấp thấp, vượt giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân.
Cố vấn Ali Akbar Velayati của Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei tuyên bố việc làm giàu uranium sẽ tăng lên mức cần thiết nhằm “phục vụ các hoạt động hòa bình”, theo tờ Tehran Times.
Sau những động thái phá vỡ thỏa thuận liên tiếp này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Iran sẽ chịu thêm các đòn cấm vận và cô lập.
“Các nước nên khôi phục tiêu chuẩn tồn tại trong thời gian dài trước đây bắt buộc Iran không được làm giàu uranium cho chương trình hạt nhân. Chế độ Iran, nếu được trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ đặt ra mối nguy hiểm lớn hơn cho thế giới”, ông Pompeo viết trên Twitter.
Bản thân Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5.2018 sau đó tái áp đặt lệnh cấm vận nhắm vào nền kinh tế Iran.
Sau những vi phạm gần đây của nước Cộng hòa Hồi giáo, chính quyền Mỹ đã đề nghị Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) triệu tập cuộc họp khẩn đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế truy cứu trách nhiệm của Tehran.

Iran làm giàu uranium vượt giới hạn, thỏa thuận hạt nhân lung lay

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm