Tổng thống Trump 'nói lại cho rõ' về phát ngôn tại hội nghị thượng đình Mỹ - Nga

0 Thanh Niên Online
Trước làn sóng chỉ trích từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã "nói nhầm" khi đồng tình với việc Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc Nga can dự cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo tại Nhà Trắng
Reuters
Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 16.7, ông Putin bác bỏ cáo buộc của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Nga can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, qua đó giúp Tổng thống Trump đánh bại đối thủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ. Tổng thống Trump đã bày tỏ sự đồng tình với tuyên bố này của người đứng đầu Điện Kremlim, theo AFP.
Tuy nhiên, sau làn sóng chỉ trích từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ, ông chủ Nhà Trắng đưa ra tuyên bố ngược lại, khẳng định ông đồng tình với đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
“Một câu then chốt trong bài phát biểu của tôi, tôi đã dùng từ ‘có thể là’ thay vì ‘không thể là’. Câu phát biểu đúng phải là: Tôi không nhận thấy bất kỳ lý do nào để lý giải vì sao đó ‘không thể là’ Nga (đã can dự cuộc bầu cử)”, Tổng thống Trump phân trần.
Tổng thống Trumg cũng bày tỏ “sự trung thành và ủng hộ hoàn toàn các cơ quan tình báo tuyệt vời của Mỹ” nhưng vẫn cho rằng “những hành động của Nga không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử”.
Ngay sau đó, Nhà Trắng đưa ra thông báo, khẳng định Mỹ cương quyết chống lại những hoạt động can dự nội bộ chính trị từ Nga, được cho là nhằm xua tan những lời chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump mềm mỏng, yếu ớt trước ông Putin trong thượng đỉnh Helsinki.
Mặc dù Tổng thống Trump đã cải chính lời phát biểu, nhưng nhiều quan chức vẫn tỏ vẻ không đồng tình.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer chỉ trích: “Tổng thống Trump cố rút lại những gì ông đã tuyên bố sau hơn 24 giờ, như vậy đã quá muộn, không phù hợp về thời gian lẫn địa điểm”.
[VIDEO] Tổng thống Trump bảo vệ Nga trước cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ
Ngay trước thềm thượng đỉnh Helsinki, công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm 13.6 công bố quyết định truy tố vắng mặt 12 sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) với cáo buộc tấn công mạng.
Đây là lần đầu tiên ông Mueller chỉ đích danh các quan chức Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ mà giới tình báo cho là nhằm giúp Tổng thống Trump thắng cử, theo Reuters.
Đến nay, bản thân chủ nhân Nhà Trắng lẫn Moscow đều cương quyết phủ nhận có bất kỳ sự liên hệ nào liên quan đến bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm