Tổng thống Trump nói Mỹ có công nghệ 'tương tự nhưng tiên tiến hơn' tên lửa Nga

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump đã nêu tên loại vũ khí mà Nga thử nghiệm trong vụ nổ hồi tuần trước và nói Mỹ cũng có công nghệ tương tự nhưng tiên tiến hơn.
Tên lửa hành trình Burevestnik được chế tạo tại một cơ sở ở Nga /// Ảnh chụp màn hình Defpost Tên lửa hành trình Burevestnik được chế tạo tại một cơ sở ở Nga - Ảnh chụp màn hình Defpost
Tên lửa hành trình Burevestnik được chế tạo tại một cơ sở ở Nga
Ảnh chụp màn hình Defpost
“Mỹ học được nhiều từ vụ nổ tên lửa ở Nga. Chúng tôi có công nghệ tương tự nhưng tiên tiến hơn. Vụ nổ [tên lửa] Skyfall của Nga khiến mọi người lo ngại về tình trạng không khí quanh cơ sở đó và xa hơn. Thật không hay”, Tổng thống Donald Trump bình luận về vụ nổ trên Twitter ngày 13.8.
Vụ việc xảy ra vào hôm 8.8 tại một cơ sở quân sự ở vùng Arkhangelsk, tây bắc Nga nhưng phải sau đó 2 ngày giới chức nước này mới công bố rằng bản chất vụ nổ có liên quan đến hạt nhân.
AFP dẫn thông báo của Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) cho biết vụ nổ xảy ra khi các chuyên gia đang hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt "nguồn năng lượng đồng vị" cho tên lửa. Sức nổ làm thổi bay nhiều người, khiến 5 nhà khoa học thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng, theo AFP.
Nồng độ phóng xạ tại thành phố Severodvinsk gần đó tăng cao ngay sau vụ nổ khiến nhiều người dân lo sợ, vội vã đi mua chất iốt để chống nhiễm xạ.
Tại buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân ngày 12.8, lãnh đạo Rosatom Alexei Likhachev nói các nhà khoa học khi đó đang thử một loại vũ khí mới, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm.
Dù ông Likhachev không nêu tên loại vũ khí nhưng giới chuyên gia phương Tây cho rằng đó có thể là tên lửa hành trình Burevestnik, từng được Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi đầu năm.

[VIDEO] 5 nhân viên thiệt mạng trong tai nạn thử nghiệm hạt nhân tại Nga

Loại tên lửa này có tên đầy đủ là 9M730 và được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall, cái tên được Tổng thống Trump nhắc đến ở trên. Truyền thông Nga trước đây dẫn lời giới chuyên gia gọi tên lửa này là Tomahawk của Nga và cho hay với việc trang bị một lò phản ứng hạt nhân, Burevestnik có tầm bay "không giới hạn".
Trong bài phát biểu thông điệp liên bang hồi tháng 2, Tổng thống Putin cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa Burevestnik đang diễn ra thành công. Ông nhấn mạnh việc phát triển các loại tên lửa “vô địch”, có thể được triển khai nhắm vào các trung tâm đầu não của địch nếu nước Nga đối diện mối đe dọa nghiêm trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Zeus

Zeus

Đương nhiên là công nghệ của mỹ tiên tiến hơn của nga, hãy xét tiêu chí đầu tiên là các giải Nobel y học, sinh học, vật lý, hóa học, về mặt này thì mỹ gấp 15 lần nga về số lượng, tiêu chí thứ hai là ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học và công nghệ thì nga chỉ bằng trường Đại học Harvard (số giải Nobel mà Harvard nhiều gấp 6 lần nga, số người siêu giàu của các cựu sinh viên Harvard cũng nhiều và giá trị cao hơn với hơn 13000 cựu sinh viên siêu giàu, tổng tài sản hơn 4500 tỷ USD), tiêu chí thứ ba là năng suất lao động của người mỹ cao hơn 8 lần người nga...
Tam canh

Tam canh

Với số tiền bỏ ra gấp nhiều lần Nga. với trình độ khoa học công nghệ dẫn đầu thế giới, không có gì phải nghi ngờ Mỹ vượt trước Nga về lĩnh vực nghiên cứu vũ khí. Tuy nhiên mục tiêu của Nga là bảo vệ tổ quốc, không phải để thống trị thế giới, trong khi Mỹ suy tính ngược lại. Vũ khí mạnh trong tay Nga làm Mỹ bất lực trong suy tính của mình, đấy mới là điều chính yếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm