Trận chiến bắt đầu

0 Thanh Niên
Hôm nay 6.7 sẽ lại là dấu mốc đặc biệt mới trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc khi Washington chính thức áp thuế nhằm 818 dòng sản phẩm nhập khẩu từ đối tác với tổng giá trị 34 tỉ USD.
Reuters
Tiếp theo, Mỹ sẽ nhằm vào thêm 284 dòng sản phẩm khác trị giá 16 tỉ USD. Trung Quốc cho biết sẽ “đáp trả thích đáng” với cùng mức độ giá trị và vào cùng thời điểm. Vậy là trận đấu thương mại giữa hai nước thực sự bắt đầu.
Chuyện này không còn gây bất ngờ vì đã được cả hai phía rào trước đón sau từ khá lâu. Dù vậy, nó vẫn rất đáng được chú ý đến bởi 3 lý do. Thứ nhất, Mỹ có thể gây thiệt hại cho Trung Quốc nhưng cũng sẽ không thể tránh khỏi hậu quả khi bên kia trả đũa. Đấu nhau như thế, cả hai bên đều sẽ chỉ thua nhiều hơn thắng. Lợi ích thiết thực và thể diện quốc gia buộc Bắc Kinh không thể chịu thua. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vì thể diện cá nhân và vì nhu cầu đối nội mà sẽ không chịu lùi bước khi bị đáp trả.
Thứ hai, xung khắc này xảy ra khi hai bên vẫn duy trì đàm phán thương mại. Những tưởng đàm phán thương mại sẽ giải quyết được, hoặc ít nhất cũng trì hoãn cuộc đấu. Cho nên ở đây chỉ có thể là Mỹ không có ý định dùng đàm phán để ngăn ngừa hay xử lý xung khắc. Thứ ba, Mỹ cần Trung Quốc cho nhiều chuyện khác mà vẫn không lùi bước. Từ đó có thể thấy căng thẳng rồi sẽ dần dịu bớt chứ không leo thang thêm nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review >

Nhật Bản có thể bán radar phòng không cho Philippines

Nhật Bản đang cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines. Đây sẽ là thương vụ xuất khẩu thiết bị quốc phòng đầu tiên kể từ khi Tokyo gỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 50 năm hồi 2014.
Cầu thủ tị nạn Hakeem AlAraibi bị giam giữ ở Thái Lan  /// Chụp màn hình>

Úc yêu cầu Thái Lan thả cầu thủ tị nạn

Úc yêu cầu Thái Lan thả cựu tuyển thủ bóng đá quốc gia Bahrain đang bị giam giữ trong khi Bangkok cho rằng số phận của "tội phạm bị truy nã quốc tế" nằm trong tay tòa án.
Cựu cảnh sát Mikhail Popkov trả lời phỏng vấn lúc trong tù /// Ảnh chụp màn hình DW>

Cựu cảnh sát Siberia sát hại 78 phụ nữ

Một cựu cảnh sát ở vùng Siberia của Nga đang thụ án tù chung thân về tội sát hại 22 phụ nữ tiếp tục lãnh thêm một án tù chung thân vào ngày 10.12 về tội giết chết 56 người khác.