Trang tin Triều Tiên nói Hàn Quốc 'phản bội' vì nhận chiến đấu cơ F-35

0 Thanh Niên Online
Trang mạng Uriminjokkiri của CHDCND Triều Tiên vừa đăng bài chỉ trích việc Hàn Quốc nhận hai chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 là hành động phản bội không thể chấp nhận được.
Chiến đấu cơ F-35A hạ cánh tại căn cứ không quân Cheongju ở Hàn Quốc hôm 29.3 sau chuyến bay từ căn cứ không quân Luke ở bang Arizona, Mỹ /// Chụp từ clip Chiến đấu cơ F-35A hạ cánh tại căn cứ không quân Cheongju ở Hàn Quốc hôm 29.3 sau chuyến bay từ căn cứ không quân Luke ở bang Arizona, Mỹ - Chụp từ clip
Chiến đấu cơ F-35A hạ cánh tại căn cứ không quân Cheongju ở Hàn Quốc hôm 29.3 sau chuyến bay từ căn cứ không quân Luke ở bang Arizona, Mỹ
Chụp từ clip
“[Việc nhận F-35A] là hành động thù địch làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và là thách thức đối với nỗ lực xây dựng hòa bình”, Uriminzokkiri viết.
Trong bài viết, Uriminzokkiri còn cảnh báo Hàn Quốc phải gánh hậu quả thảm khốc cho việc nhận F-35A, trong bối cảnh quan hệ Hàn-Triều đã được cải thiện trong thời gian qua.
Hồi cuối tháng trước, Hàn Quốc nhận 2 chiếc đầu tiên trong tổng số 40 chiếc F-35A Seoul đặt mua hồi năm 2014, với giá 6,5 tỉ USD. Hàn Quốc sẽ nhận tổng cộng 10 chiếc F-35 trong năm nay.
Trang tin Triều Tiên nói Hàn Quốc 'phản bội' vì nhận chiến đấu cơ F-35 - ảnh 2
Một chiếc F-35A của không quân Mỹ
Reuters
Chương trình thiết kế phát triển F-35 được bắt đầu từ những năm 1990 và đây được đánh giá là chương trình vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi tiêu tốn khoảng 1.400 tỉ USD từ khâu phát triển cho đến sản xuất và vận hành trong hơn 50 năm sau đó.
F-35 có 3 mẫu, trong đó F-35A là mẫu dành cho không quân còn F-35C dành cho hải quân.Mẫu còn lại là F-35B được phát triển riêng cho Thủy quân lục chiến Mỹ.
Hồi tháng 5.2018, Israel tuyên bố là nước đầu tiên cho chiến đấu cơ F-35 tham gia nhiệm vụ thực chiến nhưng không nói rõ máy bay này ném bom hay phóng tên lửa hay chỉ bay cùng các máy bay khác trong nhiệm vụ nói trên.
[VIDEO] Chê Eurofighter đắt, không tàng hình, Bỉ chọn tiêm kích F-35

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm