Tranh cãi về đề cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chối xác nhận liệu ông có đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York năm 2018 /// Reuters Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York năm 2018 - Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York năm 2018
Reuters
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hồi cuối tuần rồi, Tổng thống Trump cho biết Thủ tướng Abe đã trao cho ông “bản sao đẹp nhất” của lá thư đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình gửi cho Ủy ban Nobel (Na Uy), theo Reuters.
Nhưng sau đó, Thủ tướng Abe đã từ chối xác nhận liệu rằng ông có gửi bức thư đó hay không. Dù vậy, Tổng thống Trump trước đây từng được hai nghị sĩ Na Uy đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình.
[VIDEO] Thủ tướng Nhật nói gì về việc đề cử ông Trump nhận giải Nobel hòa bình?
“Chúng tôi đề cử Tổng thống Trump vì diễn biến tích cực ở bán đảo Triều Tiên. Đây là tình hình huống cực kỳ khó khăn và căng thẳng phần nào được xoa dịu nhờ vào phong cách ngoại giao phi truyền thống của Tổng thống Trump”, theo nghị sĩ Per-Willy Amundsen, từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp giai đoạn 2016-2018.
Nghị sĩ Amundsen và Christian Tybring-Gjedde đã gửi thư đề cử hồi tháng 6.2018 ngay sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.
Hạn chót đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2019 là ngày 31.1. Ủy ban Nobel sẽ công bố giải thưởng này vào ngày 11.10.
Ủy ban Nobel hồi đầu tháng này thông báo hiện có 304 người được đề cử, bao gồm 219 cá nhân và 85 tổ chức.
Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2018 được trao cho bác sĩ CH Congo Denis Mukwege và nhà hoạt động nhân quyền Nadia Murad (là người Iraq sống tại Đức).

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Kể ra thì đề cử ông Trump để xét cũng có phần nào đó có lý. Đi cùng với chính sách hướng nội là động thái giảm sự can thiệp quân sự bao đồng mọi nơi mọi chốn trên thế giới, tiến hành việc rút quân ở một số khu vực từng là những chảo lửa, như Apganistan, Syria và còn tiến hành những cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Ngoài ra ông tỏ ra cứng rắn ở những nơi thật sự cần thiết như Biển Đông, biển Hoa Đông chẳng hạn cũng là ngăn chặn sự mâu thuẫn , xung đột lợi ích leo thang trong khu vực thì động thái đó phần nào cũng là giữ gìn hòa bình, ngăn chặn xung đột quân sự rất dễ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu được quyền lựa chọn tôi cũng sẽ bỏ một phiếu cho ông Trump.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm