Tranh giành ngôi báu ở Nam Phi

0 Thanh Niên Online

Tên vị vua mới của Zulu được xướng lên theo di chúc của cố hoàng hậu nhiếp chính vừa qua đời, nhưng ngay lập tức một hoàng tử khác của hoàng gia Zulu đã phản đối, theo AP.

Hoàng tử Misuzulu (giữa) trở thành vua mới của Zulu /// Chụp màn hình Washington Post Hoàng tử Misuzulu (giữa) trở thành vua mới của Zulu - Chụp màn hình Washington Post
Hoàng tử Misuzulu (giữa) trở thành vua mới của Zulu
Chụp màn hình Washington Post
Vua Zwelithini, người trị vì Zulu từ năm 1968, đã băng hà hồi tháng 3 và chọn Hoàng hậu Mantfombi Shiyiwe Dlamini Zulu, một trong 6 bà vợ của ông, làm người nhiếp chính. Tuy nhiên, bà cũng qua đời sau đó chỉ một tháng, khiến quyền kế vị ngai vàng rơi vào hỗn loạn.
Tối 7.5 (giờ địa phương), vài giờ sau tang lễ của cố hoàng hậu, di chúc của bà được công bố và nêu rõ con cả của bà và vua Zwelithini là hoàng tử Misuzulu (46 tuổi) là ngừa thừa kế đồng thời là vị vua tiếp theo của Zulu.
Tuy nhiên, một hoàng tử khác đã phản đối và làm gián đoạn buổi công bố. Hai công chúa cũng chất vấn rằng liệu vua cha quá cố có trao cho hoàng hậu Mantfombi quyền chọn người kế vị sau khi bà mất hay không. Vị hoàng tử trên sau đó bị vệ sĩ hoàng gia lôi ra ngoài.
Theo AP, vua Zwelithini được cho là có 28 người con với nhiều bà vợ, hoàng hậu Matfombi không phải vợ đầu của ông.
Sự hỗn loạn trong hoàng gia Zulu sau khi vua Zwelithini qua đời được người dân Nam Phi hết sức quan tâm. Tranh chấp chính được cho là số phận tài sản của nhà vua và một lượng lớn đất đai thuộc sở hữu truyền thống của người Zulu. Ước tính, quỹ đất 28.000 km2 này chiếm tới 30% diện tích tỉnh KwaZulu-Natal của Nam Phi. Vua Zulu là người duy nhất được ủy thác quỹ đất trên.
Vua Zulu trên thực tế không có vai trò chính trị hay giữ vị trí gì được hiến pháp thừa nhận, nhưng quyền lực truyền thống của vua Zulu được công nhận ở KwaZulu-Natal – nơi vua trị vì nhưng không cai trị. Hơn thế nữa, vua Zulu đóng vai trò quan trọng là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa phong tục truyền thống và nền dân chủ ở Nam Phi. Người Zulu là dân tộc lớn nhất ở Nam Phi với 12 triệu người, chiếm 20% dân số Nam Phi.
Forbes ước tính tài sản ròng của vua Zwelithini vào khoảng 20 triệu USD. Mỗi năm chính phủ Nam Phi cấp cho hoàng gia Zulu khoảng 5 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm