Triển vọng cho quan hệ Nga - Triều

0 Thanh Niên
Trước thềm cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Kim Jong-un cam kết nỗ lực tăng cường hợp tác song phương.
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un sắp gặp nhau tại Nga	
 /// AFP Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un sắp gặp nhau tại Nga - AFP
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un sắp gặp nhau tại Nga
AFP
Theo KCNA ngày 20.4, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin nhằm đáp lại việc chủ nhân Điện Kremlin hôm 12.4 gửi lời chúc mừng ông Kim tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ. Trong thư, Chủ tịch Kim nhấn mạnh phát triển quan hệ truyền thống là lợi ích của cả hai quốc gia. “Tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ngài trong nỗ lực phát triển quan hệ thân thiện giữa 2 nước một cách nhất quán và mang tính xây dựng theo yêu cầu của thời đại mới và để bảo vệ hòa bình cũng như an ninh thế giới”, bức thư viết.
Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 18.4 xác nhận Chủ tịch Kim sẽ thăm Nga và gặp Tổng thống Putin vào cuối tháng 4, nhưng chưa công bố địa điểm và thời gian chính xác vì lý do an ninh. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn nhiều nguồn tin dự đoán cuộc gặp sẽ diễn ra tại vùng Viễn Đông trong tuần sau. Theo ông Peskov, Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim sẽ thảo luận về phát triển quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. “Nga sẵn sàng làm mọi thứ để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ở mức tốt nhất có thể”, ông Peskov nhấn mạnh. Nếu diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là lần gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Putin. Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều gần nhất diễn ra hồi tháng 8.2011, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, đến Siberia để gặp Tổng thống Nga lúc đó Dmitry Medvedev.
Chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Kim diễn ra trong bối cảnh đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu chững lại. Hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui lên án phát biểu mới đây của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Bloomberg hôm 17.4, ông Bolton nói Mỹ cần thấy “chỉ dấu thật sự” rằng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp lần 3. Bà Choe cảnh báo “sẽ không có gì tốt đẹp” nếu ông Bolton đưa ra những bình luận “không phù hợp”, theo KCNA. Ngoài ra, Chủ nhiệm Ban Chuyên trách vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun tuyên bố Bình Nhưỡng không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục tham gia đàm phán hạt nhân vì cho rằng ông “cản trở bước tiến của quá trình”. Đáp lại, Ngoại trưởng Pompeo hôm qua khẳng định ông vẫn là người phụ trách đàm phán. Yonhap dẫn lời nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm ông tin rằng vẫn có “cơ hội thật sự” để đạt được phi hạt nhân hóa.
 

Mỹ bắt nghi phạm tấn công sứ quán Triều Tiên

Reuters hôm qua đưa tin giới chức Mỹ bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Christopher Ahn, thành viên tổ chức tấn công Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng 2. Đây là người đầu tiên bị bắt trong vụ tấn công và cướp nhiều thiết bị quan trọng tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid hôm 22.2. Tổ chức chống chính quyền Triều Tiên có tên Dân phòng Thiên Lý Mã, gần đây đổi tên thành Triều Tiên Tự do (Free Joseon), đã nhận trách nhiệm về vụ việc. Theo hồ sơ điều tra của Tây Ban Nha, thủ lĩnh nhóm cướp 10 người là công dân Mexico gốc Triều Tiên sống tại Mỹ Adrian Hong Chang. Một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng các đặc vụ liên bang Mỹ hôm 18.4 đã khám xét căn hộ của ông Chang nhưng ông này không có mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm