Triển vọng đối thoại trong khủng hoảng Venezuela

0 Thanh Niên
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ tổ chức “ngày đối thoại” vào cuối tuần này để khắc phục sai lầm của chính phủ.


Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas ngày 1.5	 /// Ảnh: Reuters Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas ngày 1.5 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas ngày 1.5
Ảnh: Reuters
Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas hôm qua, Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đang cố châm ngòi nội chiến ở Venezuela, theo AFP. “Nếu Guaido muốn tiến đến dinh tổng thống, tất cả những gì ông ta có thể làm là giành thắng lợi trong cuộc bầu cử”, ông Maduro nói, đồng thời kêu gọi người dân đưa ra đề xuất để khắc phục những “sai lầm” của chính phủ và chống lại biện pháp trừng phạt từ Mỹ. Ông khẳng định: “Chúng ta sẽ có một ngày đối thoại tuyệt vời vào cuối tuần này để thay đổi, sửa chữa những sai lầm và làm mới tinh thần cách mạng. Tôi trông chờ vào tất cả mọi người”. Tổng thống Maduro không nói rõ liệu ông Guaido có được mời đến buổi đối thoại hay không, nhưng nhấn mạnh sẽ công bố đích danh những kẻ phản quốc trong vài ngày tới.
Những tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela vẫn mơ hồ. Cuộc biểu tình và đụng độ giữa những người ủng hộ ông Guaido với cảnh sát tiếp diễn tại Caracas vào ngày 1.5 (giờ địa phương) khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 46 người bị thương, theo AFP. Trên Twitter, thủ lĩnh đối lập Guaido viết rằng “hàng triệu người Venezuela” xuống đường vào ngày Quốc tế Lao động trong “giai đoạn cuối cùng” nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, nhiều người biểu tình ở thủ đô Caracas đã về nhà trong khi lực lượng an ninh tiếp tục dùng hơi cay ngăn chặn những người còn lại, theo Reuters. Ông Guaido hôm qua tiếp tục kêu gọi biểu tình và tổng đình công chống chính phủ.
[VIDEO] "Đảo chính" Venezuela bất thành, ngoại trưởng Mỹ không loại trừ "hành động quân sự"
Ở bên ngoài, Mỹ, Nga liên tục cáo buộc lẫn nhau làm xấu đi tình hình và can dự vào vấn đề nội bộ Venezuela. Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt để gâp áp lực buộc ông Maduro phải ra đi và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, nhưng lại tuyên bố ưu tiên chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Trong khi đó, khi điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo “những hành động gây hấn” nếu tiếp diễn ở Venezuela sẽ gánh lấy hậu quả nghiêm trọng.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Theresa May khóc khi thông báo từ chức  /// Reuters

Quá tam ba bận

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã chính thức thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền vào ngày 7.6, mở đầu cho cuộc đua thế chân bà tại phố Downing (nơi có dinh Thủ tướng).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng /// Reuters

Trung Quốc tố ngược Mỹ về Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ tung tin thất thiệt về Huawei sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tập đoàn này không thành thật về mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.