Triều Tiên bác đề xuất kế hoạch phi hạt nhân hóa từ Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Mỹ đã đề xuất giải giới 60-70% vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên trong vòng 6-8 tháng và chuyển số vũ khí này đến một bên thứ 3, nhưng đã bị Bình Nhưỡng bác bỏ nhiều lần, theo báo Vox.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã đưa ra kế hoạch phi hạt nhân hóa nhiều lần với Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã đưa ra kế hoạch phi hạt nhân hóa nhiều lần với Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã đưa ra kế hoạch phi hạt nhân hóa nhiều lần với Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol
Reuters
Đổi lại, Mỹ sẽ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế và rút Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, theo Vox dẫn 2 nguồn tin cho hay. Nguồn tin cho biết thêm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần đưa ra đề xuất trên  với Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol nhưng đều bị khước từ.
Thông tin trên được tiết lộ gần hai tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử ở Singapore. Ngay sau cuộc gặp, Tổng thống Trump tuyên bố: “Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên từ đó cho đến vẫn chưa có kết quả chắc chắn.
Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi cuối tháng 6, Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận Triều Tiên vẫn đang sản xuất nguyên liệu hạt nhân. Ngoài ra, các cơ quan tình báo Mỹ cũng tin rằng Bình Nhưỡng gia tăng sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật trong nhiều tháng gần đây, theo Đài NBC nhẫn lời một số quan chức giấu tên.
Hôm 8.8, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh Washington sẽ “không sẵn sàng chờ đợi ” để Triều Tiên thực hiện các bước hướng tới phi hạt nhân hóa. Bà Haley cho biết thêm Ngoại trưởng Pompeo vừa đưa ra “yêu cầu cứng rắn” đối với Triều Tiên và Washington sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
[VIDEO] Sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên có gì?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm