Triều Tiên đề nghị khôi phục đối thoại, Tổng thống Trump nói nên gặp nhau

0 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ngày 10.9 tuyên bố sẵn sàng khôi phục đối thoại phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 nhưng cũng nêu điều kiện cho Washington.
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump gặp nhau hồi cuối tháng 6 tại giới tuyến liên Triều /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump gặp nhau hồi cuối tháng 6 tại giới tuyến liên Triều - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump gặp nhau hồi cuối tháng 6 tại giới tuyến liên Triều
Reuters
“Chúng tôi đã sẵn sàng để ngồi lại với phía Mỹ cho một cuộc thảo luận toàn diện về các vấn đề mà chúng tôi đã đề cập cho tới nay, thời gian và địa điểm sẽ được thống nhất vào cuối tháng 9”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10.9 đăng thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.
Bà Choe cho biết đã ghi chú lại những lời kêu gọi đối thoại gần đây của Mỹ và tin rằng Washington sẽ mang đến một đề xuất phù hợp cho lợi ích của hai bên và “dựa trên cách tính toán mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được”.
Nhà ngoại giao đồng thời cảnh báo nếu Mỹ lựa chọn đi theo lối mòn thì cuộc đàm phán song phương có thể sẽ bị chấm dứt.
Trả lời báo chí cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nói các cuộc gặp gỡ luôn là điều tốt và sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra, theo Yonhap. Chủ nhân Nhà Trắng và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng 6 gặp nhau tại giới tuyến liên Triều và đồng ý khôi phục đối thoại nhưng đến nay vẫn chưa diễn ra.

Tổng thống Trump: Triều Tiên sẵn sàng tái đàm phán sau khi kết thúc tập trận chung Mỹ - Hàn

Trong khi đó, Triều Tiên từ cuối tháng 7 liên tiếp phóng thử tên lửa để phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 8.9 nói Tổng thống Trump sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay lại bàn đàm phán hoặc tiếp tục phóng tên lửa không phù hợp với những thỏa thuận trước đó mà hai bên đạt được.
Yonhap ngày 10.9 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói không có cuộc gặp gỡ nào để thông báo vào thời điểm này. Giới quan sát nhận định nếu đối thoại được khôi phục, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ sẽ là Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun trong khi ở phía còn lại là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil.
Một số nguồn còn loan tin rằng đối thoại có thể diễn ra ở cấp cao hơn giữa Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng Ri Yong-ho bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York trong tháng 9 nhưng các bên chưa bình luận gì về thông tin này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm