Triều Tiên đổi hiến pháp, Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia

0 Thanh Niên Online
CHDCND Triều Tiên đã thay đổi hiến pháp với quy định mới là Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức.
Chủ tịch Kim Jong-un /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un
Reuters
Theo trang Naenara của Triều Tiên, hiến pháp mới, được sửa đổi trong phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) hồi tháng 4, tuyên bố Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un là nhà lãnh đạo tối cao, "đại diện cho đất nước".
Hiến pháp trước đây chỉ tuyên bố Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un là nhà lãnh đạo tối cao. Với thay đổi này, Chủ tịch Kim Jong-un đã chính thức là nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu nhà nước CHDCND Triều Tiên.
Bản hiến pháp mới sửa đổi còn cho thấy Triều Tiên tập trung vào phát triển kinh tế thông qua khoa học-công nghệ và ông Kim nhiều lần nhấn mạnh định hướng này kể từ khi nhậm chức hồi 2011.
Triều Tiên đổi hiến pháp, Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia - ảnh 1

Ông Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức của Triều Tiên

Reuters

Theo hiến pháp mới, Triều Tiên sẽ "mở rộng và phát triển mối quan hệ kinh tế với nước ngoài", thay thế cụm từ trước đây là "phát triển ngoại thương".
"Sức mạnh khoa học công nghệ là tài nguyên chiến lược quan trọng nhất của đất nước", theo hiến pháp mới.
Giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu mới cho thấy Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các quốc gia khác nhằm thu hút đầu tư giữa lúc đối mặt nhiều thách thức từ những biện pháp trừng phạt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Pakistan Imran Khan /// Reuters

Đồng minh lại dần như trước

Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Pakistan Imran Khan đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình đưa quan hệ đồng minh quân sự chiến lược song phương trở lại được như xưa.