Triều Tiên đồng ý cung cấp thông tin hạt nhân quan trọng cho Mỹ?

0 Thanh Niên Online
Báo The Korea Times loan tin CHDCND Triều Tiên đã đồng ý cung cấp thông tin quan trọng về chương trình vũ khí hạt nhân và các bãi thử bí mật cho Mỹ.
Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cơ sở hạt nhân  /// Reuters Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cơ sở hạt nhân - Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cơ sở hạt nhân
Reuters
The Korea Times ngày 21.8 dẫn nguồn giấu tên cho biết “Triều Tiên dự tính chuyển danh sách các bãi thử hạt nhân bí mật và thông tin về đầu đạn hạt nhân của nước này cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông đến Bình Nhưỡng trong tháng này”.
Báo chí Hàn Quốc trước đó loan tin ông Pompeo sẽ quay lại Bình Nhưỡng trong tháng 8 để bàn về việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh và tiết lộ, thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.
Nguồn tin nói với The Korea Times rằng nhiều khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp ông Pompeo để bàn bạc chi tiết về cách thức và thời điểm mà Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Việc cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân có thể được coi là bước tiến lớn thúc đẩy các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị chậm lại.
Hồi tháng 5, Triều Tiên cho phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri và cho mời phóng viên quốc tế đến đưa tin. Đến tháng 6, giới quan sát phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy nước này có thể đã phá dỡ một bãi phóng thử tên lửa đạn đạo gần thành phố Kusong.
[VIDEO] Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 21.8 cho rằng Triều Tiên đã thực hiện những bước đặc biệt tiến tới phi hạt nhân hóa, đồng thời để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Kim lần 2.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cùng ngày tuyên bố sẽ dẹp bỏ khoảng 10 chốt canh ở giới tuyến với Triều Tiên nhằm thực thi cam kết đạt được tại thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 là biến vùng phi quân sự thành “vùng hòa bình”.
Theo Yonhap, ông Song không đưa ra khung thời gian cụ thể nhưng nói rằng hành động này chỉ mang tính “thử nghiệm” và Bình Nhưỡng cũng sẽ làm điều tương tự.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm