Triều Tiên dừng tháo dỡ bãi phóng tên lửa?

0 Thanh Niên Online
Dường như không có tiến triển trong việc tháo dỡ bãi phóng tên lửa ở Triều Tiên trong gần 20 ngày qua, trong lúc Mỹ tiếp tục thắt chặt trừng phạt Triều Tiên với lệnh cấm vận thứ 3 trong tháng này.
Tên lửa tầm xa được phóng từ bệ phóng Sohae ở Triều Tiên hồi năm 2016 /// Reuters Tên lửa tầm xa được phóng từ bệ phóng Sohae ở Triều Tiên hồi năm 2016 - Reuters
Tên lửa tầm xa được phóng từ bệ phóng Sohae ở Triều Tiên hồi năm 2016
Reuters
Những hình ảnh chụp từ vệ tinh mới nhất cho thấy CHDCND Triều Tiên dường như đã dừng công việc tháo dỡ bãi phóng tên lửa, theo chuyên trang 38 North.
Trong bài phân tích đăng hôm 22.8, 38 North, website của Mỹ chuyên theo dõi hoạt động ở Triều Tiên, viết rằng những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy kể từ ngày 3.8 không có hoạt động tháo dỡ đáng kể diễn ra tại Trạm phóng vệ tinh Sohae, bãi phóng tên lửa ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.
Trong một bài phân tích trước đó, 38 North cho hay hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 3.8 cho thấy Triều Tiên đang tháo dỡ bãi thử tên lửa và bệ phóng. Tuy nhiên, trong bài viết hôm 22.8, chuyên trang này cho rằng công việc tháo dỡ bệ phóng đã dừng lại và những phần được tháo dỡ trước đó vẫn chưa được dọn dẹp.
Việc tháo dỡ bãi thử tên lửa là cam kết do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12.6, theo Yonhap. Hai bên cũng đạt được thỏa thuận hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đổi lại Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.
Tuy nhiên, phát biểu với những người ủng hộ ở bang Virginia hôm 21.8, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên chỉ sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn.
Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo biện pháp trừng phạt mới nhắm vào thương mại “trái phép” của Triều Tiên.
Đây là lần thứ 3 trong tháng này, Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên, cho thấy Washington quyết gia tăng áp lực cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, theo Yonhap.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Di tích xưởng đóng tàu cổ ở bán đảo Sinai /// Bộ Cổ vật Ai Cập

Xưởng đóng tàu 2.000 năm tại Ai Cập

Theo Fox News ngày 19.2, các nhà khảo cổ học phát hiện di tích của một xưởng đóng tàu cổ có từ cách đây hơn 2.000 năm tại bán đảo Sinai, phía bắc Ai Cập.