Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa mà không cần 'làm khó' Mỹ?

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19.4 khẳng định CHDCND Triều Tiên bày tỏ mong muốn “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên mà không đòi hỏi các điều kiện như quân Mỹ phải rút khỏi Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay ông đã thấy triển vọng của một hiệp ước hòa bình nếu Triều Tiên tiến tới giải trừ hạt nhân
Reuters
Phát biểu với giới phóng viên, Tổng thống Moon nhấn mạnh sẽ không khó đạt được những thỏa thuận về việc bình thường hóa quan hệ liên Triều và giữa Triều Tiên với Mỹ thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều sắp tới.
Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra ở Bàn Môn Điếm thuộc Khu phi quân sự liên Triều vào ngày 27.4 và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu tháng 6 hoặc sớm hơn.
“Triều Tiên đang bày tỏ ý định phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Họ không yêu cầu kèm theo bất kỳ điều kiện mà Mỹ không thể chấp nhận, như rút quân khỏi Hàn Quốc. Điều họ đang bày tỏ mong muốn là các chính sách thù địch đối với Triều Tiên sẽ được chấm dứt, và được đảm bảo về an ninh”, Tổng thống Moon nhấn mạnh.
Bình Nhưỡng lâu nay lập luận chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là nhằm chống lại sự thù địch của Mỹ. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên tuyên bố nước này có thể xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình nếu Mỹ rút quân khỏi miền Nam và dẹp bỏ cái gọi là ô dù hạt nhân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.
Hôm 18.4, phía Hàn Quốc thông báo Seoul đang tìm cách đưa thỏa thuận ngừng bắn kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trở thành hiệp ước hòa bình, điều mà Bình Nhưỡng mong muốn lâu nay. Tổng thống Moon cho hay ông đã thấy triển vọng của một hiệp ước hòa bình hoặc thậm chí khả năng viện trợ quốc tế cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến tới phi hạt nhân hóa, theo Yonhap.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghĩa

Nghĩa

Vị Tổng thống Hàn Quốc không biết có đi vào lịch sử với vị trí cao hay không, nét mặt ông nhân từ quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm