Trở ngại mới cho nỗ lực đưa con người du hành dài ngày trong vũ trụ

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu phát hiện tim người sẽ teo lại nếu trải qua thời gian quá lâu trong không gian, bất chấp phi hành gia vẫn tập luyện thể chất đều đặn, gây trở ngại cho các sứ mệnh du hành vũ trụ trong tương lai.

Phi hành gia Scott Kelly' /// NASA Phi hành gia Scott Kelly' - NASA
Phi hành gia Scott Kelly'
NASA
Báo cáo được thực hiện dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Benjamin Levine, giáo sư nội khoa đang công tác tại Đại học Texas (Mỹ), và được công bố trên chuyên san Circulation.
Nhóm của ông đã tiến hành đo đạc các cơ quan nội tạng của phi hành gia Mỹ Scott Kelly trước khi ông lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào ngày 27.3.2015 và một lần nữa sau khi nhà du hành vũ trụ quay về mặt đất vào ngày 2.3.2016.
Tổng cộng ông Kelly đã trải qua 340 ngày trên ISS, cho phép các nhà khoa học đánh giá ảnh hưởng của các chuyến bay dài ngày trong vũ trụ đối với cơ thể người.
Qua quá trình quan sát, các nhà nghiên cứu phát hiện tim của phi hành gia Mỹ bị teo lại trong môi trường vi trọng lực.

Người từng chơi vơi trên vũ trụ hơn 200 ngày chỉ cách "sống sót" khi cách ly vì đại dịch Covid-19

Trong thời gian ở ISS, ông Kelly tập luyện 6 ngày/tuần, bao gồm đạp xe, chạy bộ và những bài tập thể chất khác. Tuy nhiên, điều này không ngăn chặn khối lượng tâm thất trái của ông bị sụt giảm. May mắn là thể tích của tim quay lại bình thường khi nhà du hành Mỹ quay về mặt đất.
Báo cáo mới đã cung cấp những thông tin cần thiết trong nỗ lực chuẩn bị cho các chuyến du hành dài ngày trong vũ trụ, chẳng hạn như sứ mệnh đưa người đến sao Hỏa đang được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lên kế hoạch lâu nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.