Trong lộn xộn, ngoài hưởng lợi

0 Thanh Niên
Khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka đang trở nên trầm trọng hơn sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena cùng lãnh đạo các đảng phái chính trị không đạt được thỏa thuận nào. 
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena /// Reuters Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena - Reuters
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena
Reuters
Đất nước này tiếp tục tê liệt về chính trị và cuộc đấu tranh giữa các phe phái càng thêm quyết liệt, kéo theo phân rẽ xã hội và nguy cơ bùng phát bạo lực.
Nguyên cớ thì có nhiều nhưng trong đó phải kể đến cái bóng quá lớn của 2 đối tác bên ngoài là Trung Quốc và Ấn Độ. Thực chất, các phe cánh chính trị và chức sắc lãnh đạo ở Sri Lanka lâu nay vẫn bị cho là đã để cho các đối tác bên ngoài hiện diện quá lớn, thậm chí trong chừng mực nhất định còn ảnh hưởng đến diễn biến tình hình chính trị trong nước. Thực tế lịch sử ở chính Sri Lanka từ quá khứ đến nay và ở mọi nơi khác trên thế giới đã luôn cho thấy bên trong lộn xộn thì bên ngoài hưởng lợi.
Nhìn vào những diễn biến tình hình vừa qua ở Sri Lanka có thể thấy cuộc khủng hoảng là hệ lụy của cuộc tranh đấu về lựa chọn giữa 2 nước láng giềng. Vì thế, kết cục cuối cùng của lần khủng hoảng này sẽ là dấu mốc lịch sử mới đối với Sri Lanka, là một bước rẽ mà hệ quả lâu dài hiện chưa ai có thể dự báo được. Đối với Ấn Độ và Trung Quốc hiện cũng là thời điểm quyết định sự hiện diện trong tương lai của họ ở Sri Lanka mà được hay mất thì cũng đều rất nhiều.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khan và sử tử đối mặt nhau  /// Chụp từ clip

Leo vào chuồng chọc ghẹo sư tử

Một người đàn ông đã xem thường tính mạng của mình khi leo qua hàng rào an toàn ở Sở thú New Delhi tại Ấn Độ để vào chọc sư tử.