Trùm IS lần đầu tiên lộ diện trên video clip sau 5 năm

0 Thanh Niên Online

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi bất ngờ tái xuất trong một video clip tuyên truyền, thừa nhận thất bại của tổ chức này tại thị trấn Baghuz của Syria.

 
Trong lần thứ hai xuất hiện, Baghdadi ngồi chứ không đứng /// AFP/Getty Trong lần thứ hai xuất hiện, Baghdadi ngồi chứ không đứng - AFP/Getty
Trong lần thứ hai xuất hiện, Baghdadi ngồi chứ không đứng
AFP/Getty
Đây là lần thứ hai al-Baghdadi xuất hiện trên clip, và video này xuất hiện vài tuần sau khi tàn dư IS bị truy đuổi khỏi “pháo đài” cuối cùng ở vùng sa mạc phía đông Syria, theo Reuters hôm 30.4.
Trong dáng vẻ nặng nề hơn so với thời điểm công bố về nhà nước IS vào giữa năm 2014, al-Baghdadi đổ lỗi cho “sự tàn bạo” của người Thiên Chúa giáo đã dẫn đến kết cục ngày nay của tổ chức khủng bố.
[VIDEO] Tổ chức IS tung bằng chứng thủ lĩnh al-Baghdadi vẫn còn sống
Ngồi xếp bằng tròn bên cạnh khẩu một khẩu súng AK, al-aghdadi nói vỏn vẹn trong 40 giây, và không có dấu hiệu di chuyển hoặc thay đổi tư thế.
“Thật sự là cuộc chiến giữa Hồi giáo và các tín hữu chống lại Thiên Chúa giáo và các môn đệ là cuộc chiến trường kì”. “Trận chiến ở Baghuz đã kết thúc, nhưng nó cho thấy sự tàn ác, hung bạo và sự xấu xa của người Thiên Chúa giáo đối với cộng đồng Hồi giáo”, al-Baghdadi nói.
Bên cạnh việc thừa nhận thất bại của tổ chức khủng bố từng kiểm soát Syria và một phần lớn Iraq, video clip còn có ý đồ xác nhận thủ lĩnh của tổ chức này vẫn còn sống. al-Baghdadi từng công bố một số đoạn ghi âm bài thuyết giáo trong những năm gần đây, và lần cuối cùng hồi tháng 8 năm ngoái.
Tuy nhiên, việc al-Baghdadi không lộ diện đã thổi bùng nghi ngờ cho rằng sức khỏe thủ lĩnh IS bị suy yếu do các vết thương hoặc thậm chí đã bị tiêu diệt.
Sau khi video clip trên được công bố, Mỹ tuyên bố sẽ lùng bắt và đánh bại những kẻ cầm đầu cuối cùng của IS, bao gồm al-Baghdadi.
[VIDEO] Lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố giành thắng lợi trước IS tại Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm