Trung Quốc bác yêu cầu của ông Trump đòi bồi thường 10.000 tỉ USD

7 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi bồi thường 10.000 tỉ USD cho thế giới vì những thiệt hại của đại dịch Covid-19.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân /// REUTERS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - REUTERS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân
REUTERS

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 7.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã được hỏi về yêu cầu đòi bồi thường của ông Trump đối với đại dịch Covid-19, Business Line đưa tin.

"Ông Trump liên tục lờ đi sự thật, trốn tránh trách nhiệm, cố gắng chuyển hướng sự chú ý của mọi người trong khi không đối phó được đại dịch", ông Uông phát biểu. "Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ có thể đánh giá công bằng về việc ai phải chịu trách nhiệm”, ông Uông nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ ra rằng hơn 24 triệu người Mỹ mắc Covid-19 trong nhiệm kỳ của ông Trump. Số người chết tại Mỹ cũng vượt quá 410.000 người trong thời gian đó.

Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD, bóng gió khả năng tái tranh cử

Trước đó, tại Đại hội đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina ngày 5.6, ông Trump nói rằng Trung Quốc phải bồi thường cho thế giới vì những hậu quả của đại dịch. "Trung Quốc nên trả 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì những chết chóc và thiệt hại từ đại dịch”, ông Trump phát biểu.

Khi còn nắm quyền, ông Trump từng kêu gọi điều tra cáo buộc virus gây Covid-19 bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc. Cựu tổng thống thậm chí rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cáo buộc cơ quan này ủng hộ Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc kiên quyết phủ nhận cáo buộc này. Bắc Kinh cũng chỉ ra rằng kết quả cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO vào đầu năm nay cho thấy virus “khó có khả năng” thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Quang Thanh

Lê Quang Thanh

TQ là kẻ tráo trở nhất mà tôi biết. Nói một đàng làm một nẻo.
Nguyễn Văn Nghề

Nguyễn Văn Nghề

Phải giúp nhân loại tìm ra nguồn gốc mới có biện pháp diệt tận gốc. Ông TQ cứ dãy nảy lên khi yêu cầu điều tra tức là họ vẫn tin là có thể từ phòng thí nghiệm Vũ Hán nên mới gây cản trở như vậy !
Triệu Lập Kiên

Triệu Lập Kiên

Mỗi nước bị thiệt hại về vật chất, tinh thần và con người do covid 19 gây ra đều có quyền viết đơn khởi kiện ra Tòa án công lý quốc tế yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về virut vũ hán và buộc bồi thường thỏa đáng vài trăm đến vài ngàn tỉ đồng thời yêu cầu Trung Quốc công khai xin lỗi nhân loại trên toàn Thế giới!
NPHONG

NPHONG

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ có thể đánh giá công bằng về việc ai phải chịu trách nhiệm” - hình như dân Mỹ và cả TG đánh giá rồi mà TQ không chịu nghe !?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An táng nạn nhân tử vong vì Covid-19 ở Indonesia /// AFP

Ám ảnh biến chủng Delta

Nhiều nước trên thế giới, ngay cả những nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao, đang lo sợ biến chủng Delta của SARS-CoV-2 làm bùng phát đợt dịch Covid-19 mới.
Phi hành gia gội đầu trên ISS /// Ảnh cắt từ clip

Giải pháp giặt quần áo trên vũ trụ

Hãng bột giặt Tide đang sản xuất loại chất tẩy đầu tiên dùng trên vũ trụ để giải quyết vấn đề các phi hành gia phải mặc một bộ quần áo liên tục trong nhiều ngày.