Trung Quốc bắt 26 kẻ trộm mộ

0 Thanh Niên
Reuters ngày 19.8 dẫn thông báo của Bộ Công an Trung Quốc cho hay đã bắt giữ 26 nghi phạm và thu hồi gần 650 món cổ vật bị đánh cắp tại khu mộ cổ ở tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc nước này.
Một khu vực mộ cổ thuộc huyện Đô Lan, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc  /// Ảnh chụp màn hình China Daily Một khu vực mộ cổ thuộc huyện Đô Lan, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình China Daily
Một khu vực mộ cổ thuộc huyện Đô Lan, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình China Daily
Theo giới chuyên gia, số cổ vật này có giá trị lịch sử vô cùng lớn và là bằng chứng cho quá trình tiếp xúc giữa phương Đông và phương Tây vào thời nhà Đường (năm 619 - 907).
Cơ quan điều tra cho biết nhóm trộm mộ đã lén đào bới tại nhiều địa điểm thuộc huyện Đô Lan, nằm trên Con đường tơ lụa cổ. Theo Đài CCTV, trong số nghi phạm có 2 người thuộc diện bị truy nã của công an. Điều tra ban đầu cho biết băng nhóm này muốn bán số cổ vật với giá lên đến 80 triệu nhân dân tệ (271 tỉ đồng).
Trong số 646 món được thu hồi có 16 món là “đồ cổ văn hóa cấp 1”, theo Bộ Công an Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, Đô Lan có hơn 2.000 ngôi mộ từ thời nhà Đường và nhiều món đồ làm bằng vàng, bạc, đồng cũng như vải vóc cổ đã được tìm thấy kể từ khi bắt đầu khai quật vào năm 1982.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters

Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.