Trung Quốc cách chức chủ nhiệm Văn phòng liên lạc chính phủ ở Hồng Kông

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã cách chức ông Vương Chí Dân, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông.
Ông Lạc Huệ Ninh (trái) được bổ nhiệm thay ông Vương Chí Dân (phải)  /// Chụp màn hình The Standard Ông Lạc Huệ Ninh (trái) được bổ nhiệm thay ông Vương Chí Dân (phải) - Chụp màn hình The Standard
Ông Lạc Huệ Ninh (trái) được bổ nhiệm thay ông Vương Chí Dân (phải)
Chụp màn hình The Standard
Tân Hoa xã ngày 4.1 đưa tin người thay thế ông Vương là ông Lạc Huệ Ninh (66 tuổi), từng là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc.
Hiện chưa rõ lý do, song một số nguồn tin cho hay Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông từng hứng chỉ trích vì đánh giá sai tình hình ở đặc khu hành chính này.
“Văn phòng liên lạc chỉ tập trung vào giới giàu có Hồng Kông và tầng lớp thượng lưu đến từ đại lục, xa cách người dân. Điều này cần phải được thay đổi”, theo Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc không nêu tên.

[VIDEO] Tân chủ nhiệm văn phòng chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông nói gì sau khi nhậm chức?

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn giữ được chức vụ của mình với sự hỗ trợ công khai của lãnh đạo đại lục.
Vụ cách chức trên xảy ra sau hơn 6 tháng biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Mới đây, hàng chục ngàn người cũng đã tham gia cuộc tuần hành kêu gọi cải cách dân chủ ở Hồng Kông và gây ra một số vụ đụng độ với cảnh sát.
Cuộc tuần hành ngày 1.1 bắt đầu trong ôn hòa, nhưng sau đó bạo động bùng phát tại khu Loan Tử. Cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay giải tán đám đông, trong khi người biểu tình quá khích ném bom xăng, theo AFP.

[VIDEO] Biểu tình Hồng Kông tiếp diễn trong năm mới


Những người biểu tình quá khích mặc áo đen, đeo mặt nạ tụ tập tại nhiều nơi để lập chướng ngại vật trên đường, một số cửa hàng bị phá hoại.
Cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông bùng nổ từ tháng 6.2019, ban đầu xuất phát từ sự bức xúc trước dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà Hồng Kông chưa có thỏa thuận dẫn độ như Trung Quốc, Macau hay Đài Loan.
Kể cả sau khi chính quyền đặc khu rút lại dự luật, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn và kéo dài đến nay.

[VIDEO] Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ trưởng đặc khu Hồng Kông

Bất chấp tình trạng bất ổn tiếp diễn, chính quyền Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hồng Kông kiên quyết không đáp ứng các yêu cầu của phe biểu tình, bao gồm bầu cử phổ thông, điều tra độc lập về hành vi sai trái của cảnh sát và ân xá cho gần 6.500 người bị bắt trong phong trào biểu tình, gần 1/3 trong số đó là người dưới 20 tuổi.
Những người biểu tình Hồng Kông tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi nào chính quyền đáp ứng những yêu cầu của họ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Khi đã quen với xe hơi, máy lạnh, rượu ngoại ... thì đương nhiên, khó mà quân tâm đến những gì thấp kém hơn. Lượng đổi chất phải đổi là vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm