Trung Quốc cần phải thưởng cả tỉ đồng nếu muốn người dân sinh thêm con?

0 Thanh Niên Online

Một giáo sư Trung Quốc đề nghị chính phủ hãy cấp 1 triệu nhân dân tệ (3,57 tỉ đồng) hỗ trợ những đôi vợ chồng cho mỗi đứa con chào đời, nếu muốn cải thiện việc dân số đang giảm.

Sinh suất Trung Quốc đang giảm /// AFP/Getty Sinh suất Trung Quốc đang giảm - AFP/Getty
Sinh suất Trung Quốc đang giảm
AFP/Getty
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 11.5 thông báo, trong vòng 10 năm, dân số nước này chỉ tăng thêm 72 triệu người và đạt 1,41 tỉ dân trong năm 2020, với tỷ lệ tăng trung bình mỗi năm chỉ dừng ở mức 0,53%, theo Reuters.
Tổng điều tra dân số cho thấy nhóm dân trên 65 tuổi tăng từ 8,9% năm 2010 lên 13,5% trong năm 2020, trong khi số trẻ em chỉ tăng 1,35% trong một thập niên. Sinh suất năm 2020 cũng giảm liên tiếp trong năm thứ tư, với 12 triệu trẻ sinh ra trong thời gian này.

Tăng trưởng dân số giảm, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng ngầm

Trước tình hình trên, giáo sư Liang Jianzhang của Đại học Bắc Kinh, đăng clip trên tài khoản Weibo với nội dung Trung Quốc phải tiêu tốn 10% GDP để nâng sinh suất từ mức 1,3 trẻ cho mỗi cặp vợ chồng lên 2,1.
Con số này tương đương với 1 triệu nhân dân tệ/trẻ, và được phân phát dưới dạng tiền mặt, giảm thuế và trợ cấp nhà ở.
“Tôi đã trao đổi với nhiều người trẻ, nếu chỉ phụ cấp vài ngàn nhân dân tệ thì không đủ để khuyến khích họ sinh thêm con”, theo giáo sư.
Ông cho rằng sự đầu tư hoàn toàn đáng giá và tính toán được khoản bù đắp cho nền kinh tế sẽ vượt con số 1 triệu nhân dân tệ khi trẻ trưởng thành.
Bài đăng của vị giáo sư lập tức trở thành đề tài xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm