Trung Quốc, châu Âu hợp tác xây căn cứ trên mặt trăng

0 Thanh Niên
Trung Quốc và châu Âu đang thảo luận cách thức hợp tác để xây căn cứ có người ở trên mặt trăng.
Làng Mặt trăng, phác thảo của ESA /// ESA Làng Mặt trăng, phác thảo của ESA - ESA
Làng Mặt trăng, phác thảo của ESA
ESA
Đại diện các cơ quan không gian của Trung Quốc và châu Âu đang thảo luận cách thức hợp tác để xây căn cứ có người ở trên mặt trăng, theo tờ The Independent dẫn lời phát ngôn viên của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Pal Hvistendahl ngày 26.4.
“Người Trung Quốc đã có sẵn chương trình thám hiểm mặt trăng đầy tham vọng. Chúng tôi nhận ra rằng để khám phá vũ trụ cho các mục đích hòa bình, chúng tôi cần hợp tác quốc tế”, ông Hvistendahl giải thích.
Châu Âu từ lâu có kế hoạch xây “Làng Nguyệt” trên mặt trăng và Tổng giám đốc ESA Johann-Dietrich Woerner mô tả dự án này là bệ phóng quốc tế tiềm năng cho các sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa trong tương lai và là cơ hội để phát triển du lịch vũ trụ hoặc thậm chí là khai thác mỏ trên mặt trăng.
Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc hôm 20.4 đã phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Chu 1 trong sứ mạng kết nối với trạm không gian của nước này. Trung Quốc còn có kế hoạch thu thập các mẫu vật trên mặt trăng vào cuối năm nay.
ESA hy vọng sẽ tiến hành phân tích các mẫu vật do tàu vũ trụ Hằng Nga 5 mang về trong năm nay cũng như đưa phi hành gia châu Âu lên trạm không gian Trung Quốc trong tương lai, theo ông Hvistendahl.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine cũng triển khai nhiều lực lượng gần Donbas /// Reuters

Nga -Ukraine bên miệng hố chiến tranh

Tình hình giữa hai nước Nga và Ukraine đang cực kỳ căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu, đồng thời Moscow sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbas.