Trung Quốc cho không Philippines 23.000 khẩu súng trường

8 Thanh Niên Online

Cảnh sát quốc gia Philippines khẳng định Trung Quốc không ra điều kiện gì khi trao tặng 23.000 khẩu súng trường tự động.

Cảnh sát Philippines sẽ được trang bị súng trường do Trung Quốc tặng /// Reuters Cảnh sát Philippines sẽ được trang bị súng trường do Trung Quốc tặng - Reuters
Cảnh sát Philippines sẽ được trang bị súng trường do Trung Quốc tặng
Reuters
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 18.5 dẫn lời Giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) Ronald dela Rosa cho hay Trung Quốc sắp tặng lực lượng này 23.000 khẩu súng trường và hai bên đang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để triển khai dự án liên chính phủ này.
“Chúng tôi không mua mà là họ tặng. Tôi chưa ký thỏa thuận nào và chỉ được báo rằng chúng tôi sẽ được tặng số súng M4 của Trung Quốc này. Chúng tôi cần súng vì những đồn cảnh sát ở vùng sâu vùng xa bị thường bị lực lượng NPA (nhóm nổi dậy Quân đội nhân dân mới-NV) đe dọa”, ông Dela Rosa nói.
"Súng trường M4" của Trung Quốc thực ra là mẫu súng CQ do Tập đoàn Norinco của Trung Quốc sản xuất, nhái theo mẫu M-16 và M-4 của Mỹ.
Năm ngoái, Mỹ hoãn bán khoảng 26.000-27.000 súng trường tấn công cho Philippines sau khi phê phán chiến dịch mạnh tay chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.
Ông Dela Rosa cho biết Mỹ vẫn có thể bán dần số vũ khí cho Philippines trong thời gian tới. “Nếu họ thông qua cũng ổn thôi. Chúng tôi có 175.000 người và được tặng 23.000 khẩu súng nên vẫn còn thiếu nhiều”, ông nói.
Tuy nhiên, ông Dela Rosa không cho biết về thời điểm nhận số súng trường của Trung Quốc. Khi được hỏi liệu Trung Quốc có ra điều kiện gì không, ông khẳng định “chẳng có điều kiện gì cả”.
Trước đó vào ngày 7.5, ông Dela Rosa tuyên bố PNP sẽ tìm mua vũ khí ở nơi khác nếu Mỹ vẫn tiếp tục hạn chế bán vũ khí và cho biết thêm Trung Quốc, Nga và một vài nước khác đã đề nghị bán vũ khí cho Philippines.
Trung Quốc cho không Philippines 23.000 khẩu súng trường - ảnh 2
Súng trường tự động M-4 của quân đội Philippines
Reuters

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phương

Phương

Nhận súng lởm có ngày oan mạng, không biết rút kinh nghiệm vụ Indonesia mới chết 4 binh sĩ vì pháo Trung Quốc à.
Lê Ngọc

Lê Ngọc

@hoang huy: suy nghĩ chút đi! Chả ai cho không vài chục ngàn khẩu súng cho nước khác cả! Nếu là tôi, tôi thà tiêu huỷ chứ không thể giao vũ khí cho kẻ khác trừ khi thu lợi nhuận hoặc vũ khí đó có vấn đề!
Hoàng Huy

Hoàng Huy

Đồng minh thì bán hạn chế hay giá cao.Mua của TQ,Nga thì chê hàng lởm. Vậy hàng đâu mà xài? Lý trí chút đi,đúng là "ghét người ghét cả đường đi lối về".
S-1000

S-1000

@Hoàng Huy: của cho là của lo. Đừng ham hố mà có ngày lo sót vố.
Hùng Phong

Hùng Phong

Cứ dùng hàng Tàu đi rồi có ngày...
tuonglc

tuonglc

có khi nào trong lõi khẩu súng có gắn chip theo dõi không ta? vì Cổ nhân thường nói không ai cho không ai cái gì mà.
hòa qn

hòa qn

không hiểu nổi duterte.
Toan

Toan

Hàng Tàu chất lượng kém lắm.Philippine bỏ Mỹ sẽ là tai họa lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay của Hãng hàng không Ý Alitalia đáp xuống sân bay Don Mueang ngày 20.11 /// AFP

Sau gần 40 năm, giáo hoàng quay lại Thái Lan

Trong sự chào đón nồng nhiệt của các tín đồ, giáo hoàng Francis hôm 20.11 đã đặt chân đến thủ đô Bangkok của Thái Lan, chặng đầu tiên của chuyến công du hai nước châu Á gồm Thái Lan và Nhật Bản.