Trung Quốc có thể dừng nhập khẩu toàn bộ đậu nành Mỹ

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia cảnh báo lĩnh vực thức ăn gia súc của Trung Quốc sẽ bị xáo trộn lớn.

Đậu nành thu hoạch tại bang Louisiana, Mỹ /// Reuters Đậu nành thu hoạch tại bang Louisiana, Mỹ - Reuters
Đậu nành thu hoạch tại bang Louisiana, Mỹ
Reuters
Theo CNN, quốc gia nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang tìm cách ngưng mua hoàn toàn mặt hàng này từ Mỹ giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa 2 nước.
Trung Quốc chủ yếu dùng đậu nành để chế biến thức ăn gia súc và 2/3 sản lượng đậu nành tiêu thụ tại nước này được nhập từ Mỹ. Năm ngoái, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ với kim ngạch hơn 12 tỉ USD (279.600 tỉ đồng).
Tuy nhiên, Hiệp hội Công nghiệp thức ăn gia súc Trung Quốc mới đây đề xuất giảm lượng protein sử dụng trong thức ăn gia súc nhằm giảm sự lệ thuộc vào đậu nành từ nước ngoài.
Theo ông Loren Puette, giám đốc công ty nghiên cứu ChinaAg ở Đài Loan, động thái này xuất phát từ căng thẳng thương mại giữa 2 nước, cho thấy Trung Quốc muốn dừng nhập khẩu toàn bộ đậu nành từ Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng việc nhập khẩu đậu nành từ những nước khác vừa đắt vừa không hiệu quả. Ngay cả Brazil cũng không thể cung cấp đủ mặt hàng này thay cho Mỹ.
Trước đó vào tháng 7, Trung Quốc áp thuế 25% đối với đậu nành từ Mỹ trong động thái “ăn miếng trả miếng”. Theo ông Puette, việc quay lưng đối với đậu nành từ Mỹ có thể gây xáo trộn trong lĩnh vực thức ăn gia súc vì đây là nguyên liệu chính.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng