Trung Quốc công bố hình ảnh thử nghiệm ‘sát thủ diệt Guam’

1 Thanh Niên Online

Quân đội Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, có biệt danh "sát thủ diệt Guam" mà theo nước này có khả năng diệt tàu chiến đang di chuyển.

Thời điểm tên lửa được phóng lên không trung /// Chụp từ CCTV Thời điểm tên lửa được phóng lên không trung - Chụp từ CCTV
Thời điểm tên lửa được phóng lên không trung
Chụp từ CCTV
DF-26 còn được đặt biệt danh là “sát thủ diệt Guam” vì căn cứ Mỹ trên hòn đảo này nằm trong tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc.
Đài CCTV đưa tin các vụ bắn thử được thực hiện tại một địa điểm không công bố ở vùng tây bắc nước này.
Đầu tháng 1, Bắc Kinh tuyên bố triển khai tên lửa DF-26 đến vùng cao nguyên và sa mạc thuộc tây bắc nước này, một ngày sau khi hải quân Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông.
Hình ảnh được CCTV đăng tải hôm 28.1 cho thấy tên lửa rời khỏi bệ phóng, cũng như ảnh cận cảnh thiết kế của nó, nhưng không cho thấy DF-26 bắn hạ được mục tiêu nào.
Trung Quốc công bố hình ảnh thử nghiệm ‘sát thủ diệt Guam’  - ảnh 1
Cận cảnh đầu chóp của DF-26
Chụp từ CCTV
Dù vậy, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời các chuyên gia cam đoan rằng vụ thử chứng minh tên lửa có năng lực bắn hạ tàu sân bay đang di chuyển với tầm bắn tối đa 4.500 km.
Đài ABC dẫn lời giáo sư Bates Gill của Đại học Macquarie (Úc) cho rằng ý đồ của Trung Quốc trong việc công khai hình ảnh DF-26 là nhằm gây nản lòng đối phương.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng có cơ sở để nghi ngờ khả năng bắn trúng tàu sân bay trên thực tế.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
PHILLIP  PHAN

PHILLIP PHAN

Trung Quốc chỉ mới học lóm cóp nhặt kỹ thuật của các nước Mỹ - Nga (phương Tây) & học thuyết quân sự chưa có trải nghiệm thực tế ngoài khoác lác với áp dụng chiến thuật "biển người" giảm dân số... Đảo Guam hay tàu sân bay trừ phi hệ thống phòng thủ 2-4 lớp "điếc bất động hay không đánh chặn và đánh trả" - thì tên lửa Trung Quốc cứ "tự khoe". Có khi bắn một quả chưa tới đâu thì đã nhận lại chục quả từ Mỹ thì Bắc Kinh cũng chỉ còn là tàn tích văn hoá cận đại .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàn voi đang uống nước tại công viên quốc gia Hwange, Zimbabwe /// Reuters

55 con voi gục chết vì đói khát ở Zimbabwe

Ít nhất 55 con voi được tìm thấy đã chết ở công viên quốc gia lớn nhất của Zimbabwe trong vòng 2 tháng qua vì đói và khát giữa cơn hạn hán khốc liệt tại đây.