Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, nhấn mạnh ‘chủ động phòng vệ’

11 Thanh Niên Online
(TNO) Chính quyền Trung Quốc ngày 26.5 công bố sách trắng quốc phòng, trong đó nhấn mạnh chiến lược “chủ động phòng vệ”.

(TNO) Chính quyền Trung Quốc ngày 26.5 công bố sách trắng quốc phòng, trong đó nhấn mạnh chiến lược “chủ động phòng vệ”.

Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, nhấn mạnh ‘chủ động phòng vệ’ - ảnh 1Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Ảnh: Reuters
“Chúng tôi sẽ không tấn công nếu không bị tấn công, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ phản công nếu bị tấn công”, Tân Hoa xã trích sách trắng quốc phòng có tựa đề Chiến lược quân sự Trung Quốc do văn phòng thông tin chính phủ Trung Quốc công bố ngày 26.5.
Với chiến lược “chủ động phòng vệ”, Hải quân Trung Quốc sẽ đặt trọng tâm nhiều hơn vào “bảo vệ vùng biển khơi” so với “bảo vệ vùng biển gần bờ”, sách trắng quốc phòng cho biết.
Không quân Trung Quốc sẽ chuyển hướng trọng tâm “từ phòng thủ sang cả phòng thủ và tấn công”, theo sách trắng quốc phòng Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác an ninh quốc tế ,và lực lượng hạt nhân của nước này, tức lực lượng pháo binh thứ hai của Trung Quốc, sẽ tăng cường năng lực “tấn công chính xác tầm trung và tầm xa”.
Đề cập đến vấn đề Biển Đông, sách trắng quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Một số quốc gia bên ngoài nỗ lực can thiệp vào vấn đề Biển Đông; một vài nước vẫn còn duy trì hoạt động trinh sát trên không và trên biển chống lại Trung Quốc”.
Nội dung sách trắng này đồng thời bảo vệ hoạt động xây dựng những đảo nhân tạo trái phép của nước này tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong buổi họp báo công bố sách trắng quốc phòng ngày 26.5, ông Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, còn ngang ngược tuyên bố hoạt động xây dựng đảo nhân tạo có thể được so sánh giống như xây nhà và làm đường trên đất liền (?), theo Reuters.
Văn bản này được công bố giữa lúc quan hệ Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng do Bắc Kinh tăng cường hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, theo AFP.
Chính quyền Trung Quốc hôm 22.6 tuyên bố đã đuổi được máy bay tuần tra săn ngầm của Mỹ, chiếc P-8A Poseidon. Trước đó, đài CNN (Mỹ) loan tin Hải quân Trung Quốc ngang ngược thách thức, 8 lần đưa ra cảnh báo xua đuổi khi chiếc P-8A Poseidon ngày 20.5 đang tuần tra gần những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.
Sách trắng quốc phòng Trung Quốc còn gọi chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và việc Nhật Bản điều chỉnh chính sách quốc phòng gần đây là vấn đề đáng lo ngại đối với các nước trong khu vực, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Ngoài ra, trong sách trắng quốc phòng, Trung Quốc tuyên bố tăng cường năng lực chiến tranh mạng, sau những vụ Washington cáo buộc lính và công dân Trung Quốc tấn công mạng của Mỹ.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
H.Anh

H.Anh

Trong đối nhân xử thế, TQ thiên về "xã hội đen" hơn là theo luật, vì vậy hiểu rồi thì không ngạc nhiên. Vì đó là Trung Quốc
Nguyên Đức

Nguyên Đức

Không có gì mới so với thái độ hung hăng của Trung Quốc từ trước tới nay.
Hùng

Hùng

Hiện TQ đang tấn công Biển Đông. TQ tấn công xăm lược lãnh hải hợp pháp của các nước này. Trong đó có Việt Nam. Nếu dựa theo sách trắng của TQ thì các nước này chắc chắn sẽ phản công bởi họ đang bị TQ tấn công!
pham van binh

pham van binh

VN rất khó lấy lại các đảo đã bị chiếm, nhưng VN cần tăng cường binh lực để giữ các đảo còn lại. TQ là kẻ côn đồ trên biển bất chấp luật pháp quốc tế.
Nguyễn

Nguyễn

Giọng điệu vừa ăn cướp vừa la làng của TQ, cả thế giới đã biết rõ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm