Trung Quốc đang gặp khó trước Mỹ

1 Thanh Niên Online

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc đang cạn kiệt phương án trả đũa Mỹ mà tránh tổn hại chính mình, trong lúc xung đột thương mại leo thang.

Khu vực hàng nhập khẩu từ Mỹ ở một siêu thị Trung Quốc /// Reuters Khu vực hàng nhập khẩu từ Mỹ ở một siêu thị Trung Quốc - Reuters
Khu vực hàng nhập khẩu từ Mỹ ở một siêu thị Trung Quốc
Reuters
Trung Quốc trong tuần đã thông báo sẽ áp mức thuế từ 5-25% đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ kể từ ngày 1.6. Rõ ràng con số này thấp hơn hẳn 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập từ Trung Quốc mà Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% hôm 10.5.
Đó chưa kể “con bài tủ” vẫn chưa gia nhập trận chiến: số hàng hóa của Trung Quốc đi vào thị trường Mỹ với giá trị xấp xỉ 300 tỉ USD lâu nay chưa bị động đến trong cuộc xung đột thương mại song phương.
Washington còn gia tăng áp lực trên các mặt trận khác, từ hây áp lực lên các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc đến đưa tàu chiến liên tục đi ngang eo biển Đài Loan.
[VIDEO] Trung Quốc nói sẽ tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ
Nhiều chuyên gia nhận định trước sức ép từ đối phương, Bắc Kinh hầu như không còn con bài khả dĩ nào có thể sử dụng mà không gây tổn thất cho lợi ích của nước này.
“Tất nhiên chúng tôi vẫn còn “vũ khí”, nhưng có lẽ sẽ chẳng thể nào sử dụng chúng”, Reuters hôm 15.5 dẫn lời một nguồn tin nắm rõ chính sách của Trung Quốc.
“Mục tiêu (được đặt ra hiện nay) là đạt một thỏa thuận chấp nhận được cho cả hai bên”, theo ông này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Mỷ làm khó Trung Quốc là đúng rồi . Các vị tổng thống trước cứ xuề xòa nên bị Trung Quốc qua mặt . Bây giờ chính phủ của Tổng Thống Trump phải dọn dẹp và chỉnh đốn lại luật lệ cho rỏ ràng . Quý vị không có ỡ Mỹ nên quý vị không thấy đó thôi chứ người Trung Quốc vào Mỹ làm những chuyện bất hợp pháp nhiều lắm . Dữ và hung hản vô cùng . Hàng hóa của họ lấn áp tất cã các hàng hóa của các quốc gia khác trong đó có hàng cũa Việt Nam. Tôi thì không thích mua đồ của Trung Quốc, dù rằng tôi lớn lên ỡ hoa kỳ từ bé nhưng ngoài mua hàng hóa sản xuất tại hoa kỳ thì tôi chỉ mua thêm hàng hóa từ Việt Nam nhập sang đây vì nguồn gốc của tôi là Việt Nam thì tôi chỉ ũng hộ hàng hóa của quê hương tôi, nơi tôi sinh ra nhưng không có cơ hội trưởng thành nơi ấy . Cầm một trái xoài từ Việt Nam được nhập vào hoa kỳ mà lòng tôi bồi hồi xúc động ,dù một thùng xoài tượng 6 trái với giá gần $75 dollars. Tôi vẩn mua mà mua cách tuần vì phải ăn cho hết thì mới đi mua tiếp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm