Trung Quốc diễn tập điều quân tầm xa đến Biển Đông

0 Thanh Niên
Trung Quốc vừa triển khai máy bay vận tải Y-9 từ Chiến khu miền tây tập trận phi pháp trên Biển Đông.
Máy bay vận tải Y-9 diễn tập phi pháp trên Biển Đông /// PLAAF Máy bay vận tải Y-9 diễn tập phi pháp trên Biển Đông - PLAAF
Máy bay vận tải Y-9 diễn tập phi pháp trên Biển Đông
PLAAF
Tờ South China Morning Post dẫn thông báo từ quân đội Trung Quốc ngang nhiên cho hay một phi đội máy bay vận tải Y-9 từ Chiến khu miền tây (bộ tư lệnh đặt ở Thành Đô), đã vượt qua hàng ngàn cây số đến Biển Đông và diễn tập thả quân lên một hòn đảo trước khi quay về trong ngày.
Cuộc diễn tập được tiến hành trong điều kiện tác chiến “như thật” và không có sự hướng dẫn cũng như cung cấp dữ liệu thời tiết từ trung tâm chỉ huy. Y-9 là máy bay vận tải hạng trung có trọng tải tối đa 25 tấn và tầm hoạt động khoảng 7.800 km, do Trung Quốc tự sản xuất.
Bắc Kinh không công bố rõ địa điểm của hòn đảo nói trên nhưng chuyên gia quân sự Nhạc Cương ngang nhiên tuyên bố lần diễn tập là bằng chứng Y-9 có thể hạ cánh ở bất cứ đâu trên Biển Đông. “Điều này cho thấy Y-9 là máy bay vận tải chiến thuật hiệu quả khi cần xử lý các sự cố nhỏ trên các vùng biển và có thể tăng cường sự linh hoạt của quân đội”, ông Nhạc nói với South China Morning Post.
Mặt khác, theo tiến sĩ Collin Koh của Đại học NTU (Singapore), thông thường các vấn đề ở khu vực đông nam Trung Quốc sẽ do Chiến khu miền nam (bộ tư lệnh đặt ở Quảng Châu) xử lý. Vì thế, động thái triển khai máy bay từ Chiến khu miền tây đến Biển Đông là tín hiệu quân đội Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh phối hợp tác chiến liên vùng, tăng cường hiện diện quân sự phi pháp trong vùng tranh chấp.
“Quân đội Trung Quốc đang cải thiện năng lực của Chiến khu miền nam, đồng thời muốn chứng minh rằng trong trường hợp khủng hoảng leo thang hoặc xung đột kéo dài, họ có thể điều động lực lượng từ các chiến khu khác”, tiến sĩ Koh nhận định. Tuy nhiên, ông cũng đặt vấn đề một khi nổ ra khủng hoảng ở Biển Đông, mặt trận thứ hai hoàn toàn có thể mở màn dọc theo giới tuyến Ấn Độ - Trung Quốc, khóa chặt binh lực và giới hạn khả năng tiếp viện của Chiến khu miền tây.
Hồi đầu năm 2016, Trung Quốc tiến hành cải tổ cơ cấu tổ chức, xóa bỏ 7 đại quân khu để thành lập 5 chiến khu có quy mô cấp bộ tư lệnh tác chiến vùng và trực thuộc Quân ủy Trung ương gồm: đông, tây, nam, bắc và trung ương.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim trưng thỏa thuận đã được ký  /// Reuters >

Hàn, Triều ký thỏa thuận quân sự

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng cũng như tuyên bố chung nhằm biến bán đảo Triều Tiên thành "vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân" tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.
Ông lão 84 tuổi tay không chống cướp>

Ông lão 84 tuổi tay không chống cướp

Cụ ông Denis O'Connor (84 tuổi) mới đây dũng cảm đánh đuổi 3 tên cướp có vũ khí xông vào hiệu sách Co Cork ở Ireland. Bọn cướp đeo mặt nạ, cầm búa và súng xông vào hiệu sách, tấn công quản lý Tim Murphy.
(trái) Viên đạn bắn thủng màn hình iPhone - và cảnh sát Powaret Banjong vẫn đang được điều trị /// Facebook/Thailand Police Story>

iPhone đỡ đạn găngxtơ, cứu mạng cảnh sát Thái

Một cảnh sát Pattaya lẽ ra đã trúng đạn vào hông trong lúc đấu súng với một tên găngxtơ "thứ dữ" tại thành phố được mệnh danh là “thiên đường tình dục” của Thái Lan, nhưng chiếc iPhone của ông đã cứu chủ.