Trung Quốc dọa dùng Tam Sa 1 đưa xe tăng ra Trường Sa

14 Thanh Niên Online

(TNO) Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin Tam Sa 1, con tàu tiếp tế dân sự lớn nhất và hiện đại nhất Trung Quốc, có khả năng vận chuyển xe tăng đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong trường hợp có xung đột xảy ra

(TNO) Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 9.1 đưa tin Tam Sa 1, con tàu tiếp tế dân sự lớn nhất và hiện đại nhất Trung Quốc, có khả năng vận chuyển xe tăng đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong trường hợp có xung đột xảy ra.

Trung Quốc dọa dùng Tam Sa 1 đưa xe tăng ra Trường Sa - ảnh 1Tam Sa 1, tàu tiếp tế lớn nhất và hiện đại nhất Trung Quốc, được cho là có khả năng vận chuyển xe tăng - Ảnh chụp màn hình trang Hainan.ifeng.com

Vào hôm 5.1, Tam Sa 1 đã bắt đầu chuyến hải trình đầu tiên từ thành phố Văn Xương thuộc đảo Hải Nam (cực nam Trung Quốc) đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc ngang ngược thiết lập trái phép cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Được giới truyền thông Trung Quốc cho là tàu tiếp tế lớn nhất và tiên tiến nhất Trung Quốc, Tam Sa 1 có bãi đáp cho trực thăng và có khả năng chở theo nhiều khí tài cho lực lượng bộ binh, chẳng hạn như xe tăng Type 99, cũng như các phương tiện tấn công đổ bộ, theo Thời báo Hoàn cầu

Type 99A2 là mẫu xe tăng hạng nhẹ (30 tấn) mới Trung Quốc trình làng hồi cuối năm 2013 và được cho là sẽ thay thế cho hai loại 2 xe tăng lỗi thời Type 62 và Type 63 của quân đội Trung Quốc, theo tạp chí quốc phòng Jane’s (Anh).

Theo Jane's, Type 99A2 được trang bị súng 105 mm và súng phóng lựu 7,62 mm.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu không nói rõ Tam Sa 1 có thể chở tối đa bao nhiêu xe tăng.

Tam Sa 1 dài 122 m, rộng 21 m, độ choán nước 7.800 tấn và vận tốc hơn 35 km/giờ, có thể chở 456 người và mang theo 20 rơ moóc chở container. Tân Hoa xã cho biết nhiệm vụ của tàu là tiếp tế cho các hoạt động từ đảo Hải Nam đến các đảo ở biển Đông.

Chuẩn đô đốc Lý Kiệt của Hải quân Trung Quốc cho rằng Tam Sa 1 có khả năng vận chuyển một tiểu đoàn bộ binh và khí tài hạng nhẹ.

Ngoài ra, ông Lý còn nhận định Việt Nam và Philippines không có khả năng thiết kế cũng như đóng tàu tiếp tế cỡ lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Điện Biên Phủ trên Biển Đông thì một ngàn chiếc tàu như vậy sẽ lấp biển mà thôi. Nhưng nếu nghênh ngang xâm phạm vùng lãnh hải Việt Nam là phải bắt giữ ngay.
Thỏ

Thỏ

Đưa xe tăng ra đó làm mồi hả?
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Mỗi tin về hành động của Trung quốc trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, trên Biển Đông thuộc lãnh hải của Việt Nam làm cho dòng máu của mỗi người con Đất Việt lại dâng trào. Chỉ tiếc rằng không nhấn chìm được những con tàu nghênh ngang, không phá vỡ được các công trình xây dựng trái phép, không bắt bớ, tuy tố những kẻ đang xâm phạm Biển Đảo Việt Nam.
be

be

Máy bay nhiều vào là trị được hết !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm