Trung Quốc dọa Nhật đừng để 'bị cô lập thêm' trong vấn đề Biển Đông

3 Thanh Niên Online
Trước việc Nhật tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bảo rằng Nhật chỉ làm cho mình "bị cô lập thêm".
Khu trục hạm USS William P. Lawrence (DDG 110) của Hải quân Mỹ áp sát đá Chữ Thập hồi tháng.5.2016 /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm USS William P. Lawrence (DDG 110) của Hải quân Mỹ áp sát đá Chữ Thập hồi tháng.5.2016 - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm USS William P. Lawrence (DDG 110) của Hải quân Mỹ áp sát đá Chữ Thập hồi tháng.5.2016
Hải quân Mỹ
Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 28.7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố: "Nhật dường như không biết tự nguyện chấm dứt chuyện hoang đường thúc ép Trung Quốc chấp nhận cái gọi là phán quyết, mặc dù các quốc gia ven biển, bao gồm cả các nước có tranh chấp, đều đã bày tỏ thiện ý muốn hợp tác với Trung Quốc" (?).
Theo lời ông Lục thì đến hơn 80 nước và tổ chức quốc tế (?) đã bày tỏ sự hiểu biết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, chỉ có vài nước cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài là có tính ràng buộc về mặt pháp lý và hợp với pháp luật quốc tế.
Cũng theo ông Lục thì phán quyết của Tòa trọng tài là chẳng có giá trị gì ngay từ đầu và chống lại luật pháp cũng như quy trình phân xử quốc tế, riêng Trung Quốc luôn là nước bảo vệ luật pháp quốc tế. Ông Lục "bày tỏ hy vọng" Nhật cũng sẽ hành động giống Trung Quốc thay vì cố tình hiểu sai và bóp méo luật pháp quốc tế.
Trung Quốc dọa Nhật đừng để 'bị cô lập thêm' trong vấn đề Biển Đông - ảnh 1
Tàu chiến của Nhật và Philippines trong một đợt diễn tập trên Biển Đông 
AFP
Ông Lục tiếp tục với "lời khuyên" rằng người Nhật nên suy nghĩ cho kỹ xem tại sao họ lại trở thành thiểu số trong vấn đề Biển Đông: "Nếu họ cứ tiếp tục dấn sâu vào con đường sai trái, họ sẽ càng ngày càng thất vọng và bị cô lập thêm".
Rồi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc "bày tỏ hy vọng" rằng Nhật sẽ "nhận ra sự thật", khuynh hướng lịch sử mà "tuân thủ luật pháp và trật tự quốc tế, cùng lúc đóng góp cho hòa bình, ổn định, hòa hợp và sự thịnh vượng trong khu vực hơn là làm điều ngược lại".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Nghịch nhĩ!?
Biết xấu hổ

Biết xấu hổ

Trơ trẽn!
nguyễn Thị Hà Tiên

nguyễn Thị Hà Tiên

Cái gì TQ cũng nói được, có những điều tưởng chừng không thể nào phát biểu mà họ cũng nói ra!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm