Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ về thương mại với ‘tỷ lệ tương xứng’

2 Thanh Niên Online
Cảnh báo được Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đưa ra giữa lúc âm ỉ nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
Các loại hạt nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ sang Trung Quốc  /// Reuters Các loại hạt nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ sang Trung Quốc - Reuters
Các loại hạt nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ sang Trung Quốc
Reuters
Hãng Reuters ngày 3.4 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đáp trả với quy mô tương xứng nếu Mỹ tiến hành áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này.
Phát biểu được đưa ra trước thời điểm dự kiến Mỹ sẽ thông báo chi tiết việc áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá lên đến 60 tỉ USD (1,37 triệu tỉ đồng) theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump ký ngày 23.3.
“Nếu họ áp dụng, chắc chắn chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả với cùng tỷ lệ, quy mô và cường độ”, ông Thôi phát biểu trên Đài CGTN.
Các quan chức Mỹ cho hay Washington định áp thuế nhằm vào các hàng hóa nằm trong chương trình phát triển công nghiệp của Trung Quốc đến năm 2025.
Trước đó, Mỹ tiến hành điều tra “Điều khoản 301”, cho phép đánh thuế sau khi cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm sở hữu trí tuệ một cách có hệ thống từ những công ty Mỹ.
Giữa căng thẳng về thương mại, Trung Quốc ngày 2.4 áp đặt mức thuế quan mới cho 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỉ USD, bao gồm trái cây và thịt heo. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc áp thuế nhằm trả đũa Mỹ đánh thuế đối với thép, nhôm nhập khẩu.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRai tơ

TRai tơ

châu chấu đá voi. Một đằng khách mua nhập khẩu lớn, một đằng chỉ bán thu tiền mà đòi đấu với "Thượng Đế"
Đừng Biết

Đừng Biết

Không bán được cho người này thì bán người khác 1 vành đai 1 con đường đâu phải để trưng

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm