Trung Quốc đóng cửa 2 thành phố phòng dịch Covid-19 bùng phát dịp Tết

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc cấm cửa và siết chặt biện pháp phòng dịch tại 2 thành phố nằm ở phía nam thủ đô Bắc Kinh trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát khi dịp Tết Nguyên đán sắp đến.
Nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh /// Reuters Nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh - Reuters
Nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh
Reuters
Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh trong nước sau khi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm 2019.
Tuy nhiên, số ca nhiễm mới gia tăng đột biến ở tỉnh Hà Bắc, giáp với Bắc Kinh, dẫn đến việc hai thành phố của tỉnh này là Thạch Gia Trang và Hình Đài bị đóng cửa ngay trước Tết Nguyên đán vào tháng tới.
Tỉnh Hà Bắc ghi nhận hơn 130 ca mắc Covid-19 trong tuần này, với hơn 200 ca nhiễm không triệu chứng.
Đa số ca nhiễm mới được ghi nhận ở thành phố Thạch Gia Trang (dân số hơn 11 triệu người). Một số ca nhiễm cũng được xác nhận ở thành phố Hình Đài lân cận, với dân số 7 triệu người.
Chính quyền thành phố Thạch Gia Trang ra lệnh đình chỉ hoạt động của tàu điện ngầm từ ngày 9.1 để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tuyến đường cao tốc chính dẫn vào thành phố Thạch Gia Trang cũng bị đóng cửa và chính quyền đình chỉ dịch vụ giao thông công cộng giữa thành phố với nơi khác.
Cũng trong ngày 9.1, chính quyền thành phố Hình Đài ra lệnh buộc người dân phải ở nhà trong vòng 1 tuần để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Diễn biến trên xảy ra trước dịp Tết Nguyên đán, khi đó hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển khắp nơi, về quê thăm gia đình và bạn bè. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cảnh báo dịp Tết Nguyên đán "sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh".
Bộ Y tế Trung Quốc đã phê chuẩn khẩn cấp có điều kiện vắc xin của tập đoàn dược Sinopharm (Trung Quốc) cuối năm 2020, đến nay có hơn 9 triệu người được tiêm liều đầu tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm