Trung Quốc kêu ca đang bị đe dọa ở biên giới, Biển Đông (?)

10 Thanh Niên Online
(TNO) Quân đội Trung Quốc kêu ca đang bị đe dọa (?) ở khu vực biên giới của nước này, kể cả vùng Biển Đông và Hoa Đông trong khi cả thế giới đều nhìn thấy Biển Đông dậy sóng là từ Bắc Kinh.

(TNO) Quân đội Trung Quốc kêu ca đang bị đe dọa (?) ở khu vực biên giới của nước này, kể cả vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, trong khi cả thế giới đều nhìn thấy Biển Đông dậy sóng là do mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Trung Quốc kêu ca đang bị đe dọa ở biên giới, Biển Đông (?) - ảnh 1Quân đội Trung Quốc tập trận - Ảnh: Reuters
Reuters cho biết lời cảnh báo được đưa ra hôm qua 1.8 nhân ngày thành lập quân đội Trung Quốc, và từ cảnh báo trên Bắc Kinh cho rằng cần tăng cường an ninh ở những khu vực này.
Trung Quốc đang bành trướng ở khu vực Biển Đông nhưng vẫn thường xuyên tuyên bố khu vực này là của mình và đang bị các nước đe dọa, tranh chấp (?). Dựa vào cảnh báo này, Bắc Kinh tiến hành quân sự hóa Biển Đông nhưng lại bào chữa rằng việc quân sự hóa đó không đe dọa nước nào.
Trên trang nhất của nhật báo Quân Giải phóng nhân dân, Trung Quốc nói rằng thế giới đang đối mặt với sự thay đổi chưa từng có trong quá khứ và Trung Quốc đang đối mặt với sự đe dọa từ nước khác ở khu vực biên giới, mặc dù khẳng định rằng tình hình lãnh thổ mà Bắc Kinh đang làm chủ và lấn chiếm là ổn định.
“Tình hình xung quanh đất nước chúng ta đang ổn định, nhưng rủi ro, thách thức hiện tại cực kỳ nghiêm trọng và khả năng xảy ra xung đột, chiến tranh ở cửa khẩu biên giới của chúng ta là rất cao”, tờ báo viết.
Không chỉ biên giới đất liền mà trên biển, an ninh biên giới của Trung Quốc cũng bị đe dọa, tờ báo này tuyên bố bất chấp sự thật diễn ra theo chiều hướng ngược lại.
“Môi trường an ninh hàng hải thì ngày càng phức tạp, và những cơn sóng ngầm ở biển Hoa Đông và Biển Đông đang trào dâng”, tờ báo phân bua, được Reuters trích dẫn lại.
Trung Quốc kêu ca đang bị đe dọa ở biên giới, Biển Đông (?) - ảnh 2Lính thuỷ Trung Quốc ở biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Trung Quốc trở nên quyết liệt trong tranh chấp với Nhật về những hòn đảo không có người ở ở biển Hoa Đông; trong khi ở Biển Đông thì Bắc Kinh ngang ngược đòi hỏi chủ quyền trên những vùng biển mà nhiều nước đang có chủ quyền, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.
Đề cập đến an ninh biên giới, Bắc Kinh còn kêu ca mối đe dọa từ các phần tử cực đoạn đến từ những quốc gia như Afghanistan, chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất ổn ở biên giới Myanmar và Ấn Độ. Bắc Kinh cũng nhức nhối với câu hỏi về tình trạng tự trị của Đài Loan.
“Nhiệm vụ (của chúng ta) bảo vệ sự thống nhất quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích phát triển là khó khăn và quyết liệt”, tờ báo quân đội Trung Quốc viết.
Tờ báo trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn nói rằng “Bắc Kinh cam kết giải quyết vấn đề hòa bình nhưng không thỏa hiệp về những nguyên tắc cốt lõi như Đài Loan”.
"Chúng ta sẽ tôn trọng nguyên tắc, đó là mọi người trên cả hai bờ eo biển Đài Loan là một gia đình và đi theo con đường phát triển hòa bình các mối quan hệ, nhưng kiên quyết phản đối giữ lại lãnh thổ Đài Loan", tướng Thường Vạn Toàn nói.
Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để giành lại hòn đảo này. Lực lượng Quốc Dân Đảng bị đánh bại đã rút về hòn đảo này sau khi bại trận trong cuộc nội chiến với lục địa vào năm 1949.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thị Hồng

Trần Thị Hồng

Vừa ăn cướp vừa la làng - Thời đại này vẫn còn có quốc gia Chí Phèo.
Trung Nguyên

Trung Nguyên

Chí Phèo anh, còn thằng Chí Phèo em ở kế bên quậy đục nước mấy chục năm nay nữa!
Anh Đức

Anh Đức

Gây sự với hàng xóm không sót một ai nay lại tự cho là mình bị o ép, tự cho rằng mình ăn hiền ở lành mà gặp nhiều thua thiệt. Nực cười cho một kẻ ác đạo.
tứ hải

tứ hải

Quân bành trướng bắc kinh, vừa ăn cướp vừa la làng.
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Xin lỗi! Mỗi lần nói đến TQ, cả thế giới đều biết họ là ai, đã và đang làm gì và muốn gì!
Vu oan giá họa cho nước nhỏ hơn mình mà cũng dám mở miệng. Thật nực cười.
Ng Thanh

Ng Thanh

Cướp biển đảo của nước khác còn kêu oan mà không ngượng miệng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm