Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông

6 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã từ chối cho phép tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ được cập cảng Hồng Kông giữa lúc 2 nước đang có những căng thẳng về thương mại và quân sự.
Tàu USS Wasp hoạt động gần đảo Okinawa của Nhật Bản hồi tháng 3 /// Reuters Tàu USS Wasp hoạt động gần đảo Okinawa của Nhật Bản hồi tháng 3 - Reuters
Tàu USS Wasp hoạt động gần đảo Okinawa của Nhật Bản hồi tháng 3
Reuters
Tờ The Wall Street Journal ngày 25.9 dẫn lời quan chức quân đội Mỹ cho hay Trung Quốc đã không cấp phép cho tàu đổ bộ USS Wasp cập cảng Hồng Kông vào tháng 10.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không trả lời cụ thể khi được hỏi về quyết định nói trên. “Đối với những đề nghị cho tàu quân sự Mỹ thăm Hồng Kông, Trung Quốc luôn xử lý theo từng trường hợp và phù hợp với nguyên tắc chủ quyền và tình huống cụ thể”, ông Cảnh nói.
Quyết định này được đưa ra giữa lúc căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang dữ dội với thuế suất mới vừa có hiệu lực ngày 24.9. Theo đó, Mỹ đánh thuế 10% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế 5-10% đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Trước đó, hai nước cũng đã đánh thuế lên 50 tỉ USD hàng hóa của nhau.
Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh hôm 22.9 triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản ứng và rút Phó đô đốc hải quân Thẩm Kim Long đang thăm Mỹ về nước sau khi Washington cấm vận Cơ quan Phát triển thiết bị Trung Quốc (EDD) và Giám đốc Lý Thượng Phúc vì các hợp đồng mua vũ khí từ Nga.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cafe sua da

Cafe sua da

Tàu chiến Mỹ hay ghé Hong Kong để các thủy thủ xả hơi, tiêu tiền. Nay không được ghé Hong Kong thì nó sẽ ghé Korea hay Nhật, xa hơn nữa thì có Singapore. Mỹ chẳng mất gì mấy, chỉ có dân buôn bán ở những nơi tàu Mỹ hay ghé sẽ tiếc thôi.
Thu Nguyen

Thu Nguyen

Bạn dùng từ "nó" nghe không lịch sự tí nào !
Cafe sua da

Cafe sua da

"nó" ở đây là chiếc tàu ấy.
Quang

Quang

Ghé Đà Nẵng hay Cam Ranh đi . Welcome you .
Lợi

Lợi

Mỹ nó giả vờ ghé Hồng Kong xem TQ phản ứng thế nào thôi. TQ ko tỉnh táo thì sẽ bị Mỹ chia rẽ.
Ngọc thanh

Ngọc thanh

Sao không ghé Việt Nam!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm