Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, điều hải cảnh giám sát

32 Thanh Niên Online

Tân Hoa xã tối 1.5 ngang nhiên đưa tin lệnh cấm đánh bắt cá thường niên của Trung Quốc ở Biển Đông bắt đầu từ trưa cùng ngày, với sự giám sát của lực lượng hải cảnh và kiểm ngư nước này.

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động phi pháp trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam /// Mai Thanh Hải Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động phi pháp trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam - Mai Thanh Hải
Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động phi pháp trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam
Mai Thanh Hải
Lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp nói trên bắt đầu được áp dụng từ 12 giờ ngày 1.5 đến 12 giờ ngày 16.8. Phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Theo Tân Hoa xã dẫn thông báo từ lực lượng hải cảnh Trung Quốc, 50.000 tàu cá sẽ dừng hoạt động đánh bắt trong thời gian 3 tháng rưỡi và lực lượng này sẽ thực thi lệnh cấm một cách nghiêm ngặt theo cái gọi là quy định và luật pháp liên quan.
Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, điều hải cảnh giám sát - ảnh 1

Ngư dân Việt Nam  đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa (Việt Nam)

Độc Lập

Hồi tháng 5.2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá thường niên từ ngày 1.5-16.8 ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982.
Việt Nam cho rằng các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.
Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung

Dung

Việt Nam cũng nên cho tàu cảnh sát biển bảo vệ ngư dân để khẳng định chủ quyền.
Văn Vũ

Văn Vũ

Quy chế này chỉ có hiệu lực trên vùng biển của họ. Biển của ta thì ta cứ giong thuyền ra khơi. Nếu ta nhân nhượng, Trung quốc sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm
Phuong Le

Phuong Le

Lại thêm nguy cơ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm, cướp hải sản, phá ngư cụ và đánh đập ngư dân !!! Giữa lúc cả thế giới căng mình chống dịch bệnh Covid-19 thì hành động ngang ngược của Trung Quốc càng thể hiện sự bất chấp luật lệ quốc tế, mưu đồ bành trướng vô hạn và thực sự là vô nhân đạo !
Dinh Thuy

Dinh Thuy

Ngang ngược bá đạo ko coi luật pháp quốc tế ra gì
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện tại bang Utah (Mỹ)  /// REUTERS

Mỹ lo làn sóng Covid-19 mới

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh tại 2/3 số quận tại Mỹ, buộc chính quyền các cấp phải triển khai biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn làn sóng mới.