Trung Quốc lại phóng phi thuyền xây trạm vũ trụ

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa phóng thành công tên lửa mang theo tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 2, vụ phóng thứ 2 trong chuỗi sứ mệnh nhằm xây dựng trạm vũ trụ của nước này.
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 2 từ Hải Nam /// Ảnh chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 2 từ Hải Nam - Ảnh chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 2 từ Hải Nam
Ảnh chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo
Theo Tân Hoa xã, tên lửa đẩy Trường Chinh 7 Y3 được phóng từ trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam vào tối 29.5.
Tên lửa mang theo tàu vũ trụ Thiên Châu 2, con tàu mang theo hàng hóa tiếp tế, trang thiết bị lên mô đun Thiên Hòa, vốn được phóng lên hồi cuối tháng 4.
Mô đun Thiên Hòa là thành phần chính của trạm vũ trụ Thiên Cung, dự kiến hoàn tất vào năm 2022. Trạm vũ trụ này gồm cấu trúc lõi là mô đun Thiên Hòa và 2 mô đun thí nghiệm để các phi hành gia và khoa học gia sinh sống, làm việc. Trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ hoạt động trong quỹ đạo thấp của trái đất, ở độ cao từ 340 - 450 km.

NASA chỉ trích Trung Quốc về xử lý tên lửa rơi xuống trái đất

Cuộc phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 2 là sứ mệnh thứ 2 trong tổng số 11 sứ mệnh để Trung Quốc hoàn thành trạm vũ trụ Thiên Cung. Năm sau, Trung Quốc sẽ phóng 2 mô đun chính còn lại của Thiên Cung, gồm mô đun Vấn Thiên và Mộng Thiên, bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B.
Tên lửa đẩy này có khả năng mang theo hàng hóa nặng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của trái đất và đã gây lo ngại cho cư dân địa cầu hồi đầu tháng 5, khi nó rơi tự do xuống trái đất sau khi đưa mô đun Thiên Hòa vào quỹ đạo.
Các mảnh vỡ lớn của tên lửa đẩy này sau khi bay vào khí quyển đã rơi xuống Ấn Độ Dương, không gây thiệt hại gì, theo Reuters. Tuy nhiên, Trung Quốc bị một số nước chỉ trích vì không minh bạch về thời gian mảnh vỡ rơi và dự đoán quỹ đạo bay của nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh vừa được bình chọn là ảnh trong tuần của Hubble /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà kết hợp

Với sự hỗ trợ của kính Hubble, các nhà thiên văn học đã chụp được ảnh một sự kiện thót tim đang xảy ra trong phạm vi hệ thống thiên hà IC 1623: hai thiên hà đang kết hợp ở giai đoạn cuối cùng.