Trung Quốc ngang ngược nói việc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa là hợp pháp

10 Thanh Niên Online
(TNO) Trung Quốc ngày 8.3 ngang ngược nói việc Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo tại 6 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hợp pháp và 'cần thiết'.

(TNO) Trung Quốc ngày 8.3 ngang ngược nói việc Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo tại 6 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hợp pháp và “cần thiết”.

Trung Quốc ngang ngược nói việc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa là hợp pháp - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters
Trong buổi họp báo bên lề kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc ngày 8.3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói: “Trung Quốc đang tiến hành những hoạt động xây dựng cần thiết trên đảo và bãi đá của chúng tôi. Việc xây dựng này không nhắm hay ảnh hưởng đến ai”, theo Tân Hoa xã.
Ông Vương nói: “Chúng tôi không giống như một số quốc gia khác tiến hành xây dựng trái phép trong nhà của người khác, và Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ chỉ trích từ những nước khác khi chúng tôi đang xây dựng những cơ sở ngay trên sân nhà của chúng tôi”.
“Chúng tôi có quyền làm những điều hợp pháp”, ông Vương cho hay.
Ông Vương cho biết thêm Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì tự do hàng hải ở biển Đông, tiếp tục giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp và tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực.
“Chính sách này không thay đổi và sẽ không bao giờ thay đổi”, ông Vương khẳng định.
Trung Quốc ngang ngược nói việc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa là hợp pháp - ảnh 2
Tàu công trình hiện đại của Trung Quốc xuất hiện ở Gạc Ma, Trường Sa - Ảnh: Mai Thanh Hải
Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả biển Đông, tuyến đường biển quan trọng với 5.000 tỉ USD hàng hóa được vận chuyển bằng tàu qua đây mỗi năm.
Theo Reuters, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động xây dựng tại 6 bãi đá thuộc Trường Sa với mưu đồ biến chúng thành đảo nhân tạo và bành trướng sức mạnh quân sự ở Đông Nam Á, bất chấp sự phản đối từ Việt Nam, Philippines và Mỹ.
Như Thanh Niên Online đã đưa tin, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 5.3, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
"Việc Trung Quốc xây dựng mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”,  bà Hằng cho hay.
Truyền thông Trung Quốc hôm 26.2 còn ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh đang xây dựng “quy mô lớn” ở bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa và đã điều lính đến tập trận trên bãi đá này trong tháng 2.2015.
Philippines cũng đã chỉ trích Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa đe dọa hòa bình và làm hủy hoại đa dạng sinh học ở biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoài Vũ

Hoài Vũ

Miệng mồm láo xược của một kẻ ngông cuồng. "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam; Chính sách này không thay đổi và sẽ không bao giờ thay đổi; dù có 100 năm, 1.000 năm hay 1 vạn năm đi nữa vẫn không thay đổi; dù hi sinh hết con dân của nước Việt này thì vẫn không thay đổi".
tùng phương

tùng phương

Vũ nên nói 100 năm, 1.000 năm hay 10.000 năm - chứ nói 1 vạn năm là nói theo từ TQ đó Vũ ạ.
Nguyễn văn mỹ

Nguyễn văn mỹ

Việt Nam cần có thái độ quyết liệt hơn nữa đối với hành động trắng trợn trên các hòn đảo mà TQ đã dùng vũ lực để chiếm của Việt Nam
Hữu Khánh

Hữu Khánh

Thật sâu sắc và đúng bản lĩnh của con dân nước Việt không gì thay đổi được. Nào các bạn trẻ hãy lên tiếng và hành động như bạn Hoài Vũ. Cám ơn bạn tất cả con dân đất Việt đều có bản lĩnh như thế thì sớm muộn gì Hoàng Sa và Trường Sa cũng về đất Mẹ mà thôi.
TA

TA

Nếu Việt Nam và các nước chỉ biết hô hào mà không có những hành động quyết liệt thì TQ sẽ vẫn tiếp tục lấn tới. Nếu mọi việc thành "chuyện đã rồi" thì con cháu chúng ta sẽ rất khó khăn để đòi lại chủ quyền cho Việt Nam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm