Trung Quốc ngừng vô thời hạn cơ chế đối thoại kinh tế với Úc

6 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã ngừng vô thời hạn toàn bộ hoạt động liên quan đến chương trình Đối thoại kinh tế chiến lược với Úc trong bối cảnh quan hệ hai nước leo thang căng thẳng.
Quyết định của Trung Quốc được đưa ra trong lúc quan hệ hai nước leo thang căng thẳng /// Reuters Quyết định của Trung Quốc được đưa ra trong lúc quan hệ hai nước leo thang căng thẳng - Reuters
Quyết định của Trung Quốc được đưa ra trong lúc quan hệ hai nước leo thang căng thẳng
Reuters
Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 6.5 thông báo đã ngừng vô thời hạn các hoạt động liên quan đến Đối thoại kinh tế chiến lược Trung-Úc.
“Gần đây, một số quan chức chính quyền Úc tung một loạt biện pháp nhằm cắt đứt trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Úc với tư duy Chiến tranh lạnh và phân biệt ý thức hệ”, NDRC giải thích.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc xấu đi nghiêm trọng từ năm 2020 sau khi Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19, khiến Bắc Kinh đáp trả bằng các biện pháp thương mại.
Hồi tháng 4, Úc hủy 2 thỏa thuận của bang Victoria với dự án Vành đai, Con đường của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh cảnh báo quan hệ song phương sẽ thêm tồi tệ.

Úc sẽ chi 580 triệu USD nâng cấp quân đội giữa căng thẳng với Trung Quốc

Úc được cho là đang xem xét lại thỏa thuận cho một công ty Trung Quốc thuê cảng Darwin trong 99 năm.
Tờ South China Morning Post trích một thông báo của NDRC hồi năm 2017 nêu rằng Đối thoại kinh tế chiến lược Trung-Úc là cơ chế quan trọng, giúp cung cố mối quan hệ hai nước. Cơ chế này tạo điều kiện liên lạc giữa các quan chức chủ chốt dưới cấp bộ trưởng gặp gỡ và đối thoại về hợp tác kinh tế. Lần gặp gần nhất của hai bên theo cơ chế này diễn ra tại Bắc Kinh vào năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Chấn Huy

Vương Chấn Huy

Hợp tác với các nước khác thì kinh tế lên vù vù, còn hợp tác với TQ thì kêu cứu vì bị dính bẫy nợ....
Luc Hoang

Luc Hoang

Vậy Úc còn chờ gì nữa?
Hoa

Hoa

Úc không đủ sức đánh TQ về cả kinh tế lẫn Quân sự. Úc chỉ có thể dựa vào Mỹ và châu Âu để gây sức ép lên TQ. Hiện tại thì tình hình như vậy, bản thân Mỹ và châu Âu cũng phải có tính toán cho riêng mình nên hồi sau mới rõ
Lão gàn

Lão gàn

Nước Úc chỉ còn cách cắt tất cả các hợp đồng với TQ.
Minh Trị

Minh Trị

Dân TQ sẽ không được thưởng thức sản vật từ Úc nữa, thật đáng tiếc vì các sản vật từ Úc đều rất ngon và sạch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm