Trung Quốc nhấn mạnh ủng hộ Triều Tiên

0 Thanh Niên
Chủ tịch Kim Jong-un nói "sẽ tiếp tục duy trì kiên nhẫn” và chờ đợi phản ứng, hành động phù hợp từ phía Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp nhau trước đây ở Trung Quốc /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp nhau trước đây ở Trung Quốc - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp nhau trước đây ở Trung Quốc
Reuters
“Tình hình bán đảo Triều Tiên gắn liền với hòa bình và ổn định khu vực. Cộng đồng quốc tế kỳ vọng Triều Tiên và Mỹ có thể đàm phán thành công. Trung Quốc muốn đóng vai trò tích cực trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Kim Jong-un trong chuyến thăm CHDCND Triều Tiên từ ngày 20 -21.6.
Chủ tịch Tập đồng thời hoan nghênh nỗ lực của Triều Tiên trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định khu vực và xúc tiến phi hạt nhân hóa, theo Đài CCTV.
Đáp lại, Chủ tịch Kim nói Bình Nhưỡng “sẽ tiếp tục duy trì kiên nhẫn” và chờ đợi phản ứng, hành động phù hợp từ phía Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Đây là lần đầu tiên người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đến thăm Triều Tiên trong 14 năm qua. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, dẫn lời ông Tập nhấn mạnh: “Tình bằng hữu này sẽ không bị lung lay trước bất kỳ thay đổi nào trong tình hình thế giới”.
Trong bài viết đăng trên Rodong Sinmun trước chuyến thăm, Chủ tịch Tập khẳng định Trung Quốc ủng hộ “đường hướng đúng đắn về mặt chính trị” của Triều Tiên trong việc giải quyết các vấn đề trên bán đảo.
Theo giới quan sát, trước cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần tới, Trung Quốc muốn thể hiện ủng hộ Triều Tiên trong quá trình đàm phán hạt nhân đang chững lại với Mỹ, đồng thời gửi thông điệp rằng dù căng thẳng thương mại đang leo thang nhưng Washington vẫn cần tới vai trò của Bắc Kinh trong các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.
[VIDEO] 1 năm sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, Triều Tiên cảnh báo Mỹ "kiên nhẫn là có hạn"

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau không còn giữ thế đa số trong quốc hội, nhưng vẫn có thể tiếp tục cầm quyền trong tư cách là chính phủ thiểu số /// AFP

Bầu cử Canada: Bớt thiêng vẫn giữ được quyền

Thông điệp của cử tri ở Canada trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua rất rõ ràng: Họ “trừng phạt” Thủ tướng Justin Trudeau nhưng vẫn để cho đảng Tự do của ông chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội.