Trung Quốc nói 'sẵn sàng đáp trả' sau khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

12 Thanh Niên Online
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối phó mọi “mối đe dọa” sau khi Mỹ điều hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Tàu khu trục USS John S. McCain tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương  /// Hải quân Mỹ Tàu khu trục USS John S. McCain tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS John S. McCain tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ
Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31.12.2020 (giờ địa phương), phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Các tàu chiến Mỹ đã nhiều lần phô trương sức mạnh ở eo biển Đài Loan, khiêu khích và gây rối”.
Quan chức Trung Quốc trên cáo buộc Mỹ “gửi tín hiệu sai” cho các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan và “gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hòa bình”, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ luôn cảnh giác cao độ, “sẵn sàng đáp trả mọi đe dọa và khiêu khích”.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường gồm USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur (đều thuộc lớp Arleigh Burke) của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan trong hoạt động thường xuyên và tuân thủ luật pháp quốc tế vào ngày 31.12.2020.
Đây là lần thứ 13 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay 2 tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển lên phía bắc trong “sứ mệnh thông thường”.
Trung Quốc nói 'sẵn sàng đáp trả' sau khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 1

Thủy thủ trên chiến hạm Trung Quốc

Reuters

Cách đây chưa đầy 2 tuần, Trung Quốc đã điều tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan, được hộ tống bởi 6 tàu chiến và 8 máy bay, trong một động thái phản ứng trước các hoạt động của tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ, vốn đi qua eo biển Đài Loan một ngày trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le***@yahoo.com

le***@yahoo.com

Đáp trả ngay và luôn, chỉ giỏi võ mồm.
Lý Min

Lý Min

Đi qua có làm gì đâu mà dữ vậy, đi tới đi lui cũng tốn tiền chứ bộ
Ma Hiem

Ma Hiem

Mỹ và Trung Quốc, chỉ cần một nước không kềm chế được ở Biển Đông thì chiến tranh Mỹ-Trung sẽ xảy ra.
Lao Tao

Lao Tao

Bạn cứ yên tâm . Không bao giờ có chuyện Mỹ và TQ đánh nhau đâu . Nhưng TQ dần tiến tới vị trí số 1 là có khả năng . Vấn đề là thời gian bao lâu thôi .
Anh Nguyen

Anh Nguyen

Mỹ ho 1 cái, TQ chín tái luôn, chứ ở đó mà khoác lác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm