Trung Quốc nói tàu tuần duyên chỉ ‘tông nhẹ’ tàu cá Philippines

3 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5.2 cho rằng tàu tuần duyên nước này chỉ “tông nhẹ” tàu cá của Philippines, sau khi Manila tố cáo tàu Trung Quốc đâm hỏng ba tàu cá Philippines ở biển Đông.

(TNO) Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5.2 cho rằng tàu tuần duyên nước này chỉ “tông nhẹ” tàu cá của Philippines, sau khi Manila tố cáo tàu Trung Quốc đâm hỏng ba tàu cá Philippines ở biển Đông.

Trung Quốc nói tàu tuần duyên chỉ ‘tông nhẹ’ tàu cá Philippines - ảnh 1
Một tàu tuần duyên của Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Bắc Kinh còn đề nghị Manila phải “dạy dỗ” các ngư dân Philippines tránh xa những vụ như thế này.
Ngày 4.2, Philippines cho biết một tàu tuần duyên Trung Quốc đã đâm hỏng ba tàu cá Philippines tại vùng biển tranh chấp quanh bãi cạn Scarborough trên biển Đông hồi tuần rồi và Manila lên tiếng phản đối Bắc Kinh về vụ việc này.
Phản ứng trước cáo buộc của Manila, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, vào ngày 29.1, nhiều tàu cá Philippines đã đánh bắt cá trái phép trong vùng biển quanh bãi cạn Scarborough.
“Tàu tuần duyên Trung Quốc đã điều động một tàu nhỏ để đuổi tàu cá Philippines đi và chỉ tông nhẹ vào một trong số ba tàu cá này”, Reuters dẫn lời ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong buổi họp báo ngày 5.2.
“Chúng tôi đề nghị Philippines tăng cường giáo dục ngư dân để tránh tái diễn những vụ việc như thế này”, ông Hồng nói.
Ông Hồng nói thêm tàu Trung Quốc có mặt trong vùng biển quanh bãi cạn Scarborough nhằm duy trì “trật tự thông thường” để bảo vệ vùng biển này theo luật pháp.
Nhưng Bộ Ngoại giao Philippines cho biết vụ tàu tuần duyên Trung Quốc đâm hỏng ba tàu cá Philippines là “cố ý” và đe dọa mạng mạng sống ngư dân.
Trung Quốc kiểm soát bãi cạn Scarborough sau ba tháng đối đầu với lực lượng tuần duyên Philippines vào năm 2012.
Bắc Kinh thời gian qua tiếp tục có những hành động xây dựng, cải tạo trái phép ở biển Đông nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả biển Đông, theo Reuters.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ

Thật là buồn cười với lời phát ngôn của ông Hồng "tội" Lỗi, đưa tàu vào bãi Scarborough nằm trong vùng EEZ của người ta, mà bảo là duy trì trật tự..., đúng là không ai ngang ngược bằng Trung Quốc.
Minh Duc

Minh Duc

Tông nhẹ hay tông mạnh không quan trọng, cái thái độ hành xử cùng hành vi hung hăng đe dọa của Trung Quốc mới là quan trọng. Quan trọng hơn nữa, qua vụ việc nầy cho chúng ta thấy Trung Quốc hẳn nhiên đã tự coi biển Đông là thuộc về của riêng mình, không thể tranh cải rồi. Giờ chỉ chờ Mỹ có cơ hội hành động cứng rắn một chút để thấu cấy coi phản ứng "xù lông - nhe nanh" của Trung Quốc là như thế nào.
Thanh Bình

Thanh Bình

Tông nhẹ hay tông mạnh cũng là tông. Mà cái tàu của TQ to thế kia chỉ phớt nhẹ lên tàu cá của người ta cũng đủ chết người rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay chiến đấu F-16 của Iraq tại căn cứ không quân Balad, phía bắc Baghdad /// Reuters

Mỹ ngừng chuyển giao vũ khí cho Iraq

Chính quyền Mỹ đã ngừng chuyển vũ khí cho Iraq giữa thời điểm căng thẳng vì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông.