Trung Quốc ồ ạt đưa 16 chiến đấu cơ J-11 ra đảo Phú Lâm

6 Thanh Niên Online
Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vừa triển khai đến 16 chiến đấu cơ J-11, số lượng lớn nhất từ trước tới nay, ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Trung Quốc vừa triển khai đến 16 chiến đấu cơ Shenyang J-11 ra đảo Phú Lâm - Ảnh: Reuters  Trung Quốc vừa triển khai đến 16 chiến đấu cơ Shenyang J-11 ra đảo Phú Lâm - Ảnh: Reuters
Trung Quốc vừa triển khai đến 16 chiến đấu cơ Shenyang J-11 ra đảo Phú Lâm - Ảnh: Reuters
Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 13.4 nói rằng Trung Quốc đã đưa 16 chiến đấu cơ Shenyang J-11 (chế tạo theo mẫu Su-27 Nga) tới đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong đợt triển khai ngày 7.4. Ông khẳng định mặc dù không phải lần đầu tiên Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm nhưng đây là đợt triển khai lớn chưa từng có, theo Stars and Stripes.
Trước đó, Fox News ngày 12.4 dẫn các hình ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International (ISI) chụp ngày 7.4 nhận thấy Trung Quốc chỉ đưa 2 chiến đấu cơ Shenyang J-11 ra đảo Phú Lâm. Các hình ảnh này đã được giới chức quốc phòng Mỹ xác thực vào ngày 12.4.
Các hình ảnh vệ tinh của ISI cũng cho thấy, bên cạnh chiến đấu cơ, radar điều khiển hỏa lực mới của Trung Quốc cũng được bố trí trên đảo Phú Lâm, phục vụ cho hệ thống tên lửa phòng không mà Bắc Kinh triển khai trên đảo trước đó. Hơn nữa, 4 trong 8 bệ phóng tên lửa đất đối không mà Trung Quốc bố trí ở phía đông đảo Phú Lâm đã sẵn sàng hoạt động.
Trung Quốc ồ ạt đưa 16 chiến đấu cơ J-11 ra đảo Phú Lâm - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phóng Mỹ Ashton Carter sẽ thăm các căn cứ quân sự tại Philippines, được cho là trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: Reuters
Lầu Năm Góc xác nhận những đợt triển khai chiến đấu cơ của Trung Quốc tới đảo Phú Lâm với quy mô nhỏ như hồi tháng 11.2015 và gần đây nhất là vào tháng 2.2016. Stars and Stripes nhận định, các thông tin mới mà các quan chức Lầu Năm Góc thu thập được cho thấy Bắc Kinh sẽ tăng cường quân sự ở đảo Phú Lâm thêm nữa.
Các quan chức Mỹ cho rằng việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn máy bay tiêm kích như vậy cùng với hành động bồi đắp trái phép của nước này trên Biển Đông đã đe dọa sự ổn định của khu vực.
Liên quan đến phản ứng của Mỹ, Stars and Stripes cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang thăm Philippines và sẽ ghé các căn cứ quân sự mà Mỹ cho là cần thiết để ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Ông Carter cũng tuyên bố Mỹ sẽ đầu tư và triển khai quân trở lại các căn cứ ở Philippines.
Theo thỏa thuận giữa hai nước, Mỹ sẽ được phép sử dụng thêm các căn cứ ở Philippines, trong đó có căn cứ không quân Antonio Bautista nằm ở đảo Palawan, phía tây Philippines. Căn cứ này chỉ cách đá Vành Khăn - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - khoảng 300 km, theo AFP.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Trong lúc nầy Mỹ đang chuẩn bị bầu cử tổng thống và mọi người sẽ không để ý đến chuyện gì khác. Lại một lần nữa, đây là cơ hội tốt để Trung Quốc "làm mưa làm gió". Nhưng thiết nghĩ, nếu Trung Quốc muốn khẳng định vị trí của mình trên bản đồ thế giới thì Trung Quốc nên tạo một dấu ấn của một "Trung Quốc hùng mạnh" chứ không phải chứng minh "sức mạnh cơ bắp" và chèn ép những nước nhỏ hơn. Bởi vì suy cho cùng hung hăng ở Biển Đông, Trung Quốc chỉ có thiệt và thiệt mà thôi.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Hung hăng ở Biển Đông, Trung Quốc chỉ có thiệt và thiệt mà thôi.
Thống nhất

Thống nhất

Chưa biết TQ có thiệt hay không mà bây giờ mình đã thiệt rồi nè
Dân Việt

Dân Việt

Đây là những mục tiêu cố định, có tọa độ rõ ràng, nó sẽ biến mất sau 30 phút khi chiến sự nổ ra trong chiến tranh hiện đại, quân đội TQ sẽ mất phương hướng tác chiến nếu quá tin tưởng vào những tiền đồn quân sự này !!!
Trần Minh Trí

Trần Minh Trí

Việt Nam cần mua thêm 02 -S400 Triumf lắp tại Đà Nẵng và Cam Ranh, chắc chắn sẽ giảm đi tính hung hăng của TQ.
nhut

nhut

Nuớc Mỹ đang vào mùa bầu cử, vì vậy Lầu năm góc và lực luợng Hải Quân Mỹ đang cố gắng lấp vào khoảng trống quyền lực này ở Biển Đông nhằm ngăn ngừa Trung Quốc lợi dụng tình hình
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đám đông biểu tình kêu gọi chính quyền rút lại dự luật  /// Reuters

'Gần 2 triệu người' biểu tình tại Hồng Kông

Phe phản đối tuyên bố "gần 2 triệu người" tiếp tục xuống đường biểu tình tại Hồng Kông vào chiều nay 16.6, nhằm kêu gọi chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ, đồng thời đòi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.