Trung Quốc phản ứng động thái của Mỹ nhằm cấm cửa Huawei

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc tuyên bố cực lực phản đối những quốc gia khác áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương lên công ty nước này sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh mới được cho là nhằm cấm cửa Tập đoàn Công nghệ Huawei.
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh /// Reuters Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh - Reuters
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh
Reuters
Cụ thể, trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 16.5, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố Bắc Kinh cực lực phản đối những quốc gia khác áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương lên công ty Trung Quốc. Ông Cao còn nói Mỹ nên tránh gây thêm tổn hại cho quan hệ thương mại giữa hai nước, giữa lúc cuộc xung đột thương mại song phương đang leo thang, theo AFP.
“Trung Quốc nhấn mạnh nhiều lần rằng khái niệm an ninh quốc gia không nên bị lạm dụng và bị sử dụng như một công cụ cho chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, ông Cao nhấn mạnh.
Ông Cao đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”, theo AFP.
Sắc lệnh không đề cập cụ thể tên của bất kỳ công ty hay quốc gia nào, nhưng truyền thông và giới chuyên gia đều cho là nhằm vào Huawei. Giới chức Mỹ lâu nay coi Huawei là “mối đe dọa” và liên tục vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của tập đoàn này trong mạng 5G, theo Reuters. Giới chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới xuất phát từ quan ngại của Washington về mối đe dọa do thám từ Huawei.
Vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Huawei và 70 chi nhánh vào một danh sách đen mà sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng những linh kiện và công nghệ quan trọng thuộc Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn này. Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc đưa Huawei và các chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách đen dựa trên cáo buộc từ Bộ Tư pháp Mỹ rằng Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.
Đáp lại, Huawei cảnh báo: “Việc cấm Huawei hoạt động kinh doanh ở Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hay mạnh hơn; thay vào đó, việc này sẽ giới hạn Mỹ vào những biện pháp thay thế tốn kém hơn nhưng kém chất lượng. Ngoài ra, những việc cấm phi lý sẽ vi phạm các quyền của Huawei và gây ra nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh bạch

Minh bạch

Thật nực cười cho Trung quốc, khi là kẻ "ăn cắp" bị các nước phản ứng, tẩy chay, thì lại lớn tiéng cho rằng mình là người trong sạch. Nếu Trung quốc không dùng các hành vi bẩn, thì chắc chắn họ không thể phát triển nhanh như bây giờ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuốn tạp chí Vanguard cùng một số bức tranh tại triển lãm /// Ảnh chụp màn hình Dorchester Reporter

Triển lãm tranh của các họa sĩ LGBT gốc Việt

Cộng đồng LGBTQ+ (đại diện cho những giới tính khác ngoài nam và nữ) gốc Việt tại thành phố Boston bang Massachusetts (Mỹ) đang tổ chức buổi triển lãm để giới thiệu các tác phẩm được cho là “tâm chấn của nghệ thuật đồng tính Việt”.