Trung Quốc phản ứng vụ tàu khu trục Mỹ vào gần đảo nhân tạo xây phi pháp

8 Thanh Niên Online
(TNO) Trung Quốc ngay lập tức phản ứng trước tin Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra quanh đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Mỹ đã điều tàu khu trục tuần tra gần khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn (ảnh) và Đá Xu Bi của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp - Ảnh: CSIS/DigitalGlobe Mỹ đã điều tàu khu trục tuần tra gần khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn (ảnh) và Đá Xu Bi của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp - Ảnh: CSIS/DigitalGlobe
Mỹ đã điều tàu khu trục tuần tra gần khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn (ảnh) và Đá Xu Bi của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp - Ảnh: CSIS/DigitalGlobe
Mỹ đã điều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tiến hành tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo quan chức quốc phòng Mỹ, sáng ngày 27.10, tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tới gần Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn.
Tàu USS Lassen sẽ tuần tra quanh các bãi đá trên trong vài giờ, và đây sẽ là hoạt động mở đầu cho các cuộc tuần tra mà Mỹ sẽ tiến hành nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông. Dù không có tranh chấp tại khu vực này nhưng Mỹ luôn nhấn mạnh lợi ích và tầm quan trọng của hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông.
Động thái của Mỹ ngay lập tức đánh động Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã lên tiếng phản ứng. Trung Quốc cho rằng Mỹ không nên dùng tự do hàng hải để lấy cớ tiến hành các hoạt động “dằn mặt mang tính cơ bắp”. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Chu Hải Toàn tuyên bố Mỹ “cần kiềm chế không nói hay làm bất cứ điều gì mang tính khiêu khích, đồng thời phải hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Trong khi đó, Mỹ cho rằng việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông không chỉ ảnh hưởng tới tự do hàng hải mà còn gây căng thẳng. Mỹ còn lo ngại Trung Quốc đang quân sự hóa tại Biển Đông, sau khi nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng các đường băng trên các đảo nhân tạo phi pháp này.
Hồi cuối tháng 9, khi sang thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa tại các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp trên Biển Đông. Một số quan chức Mỹ cho rằng việc Mỹ điều tàu tuần tra quanh các đảo nhân tạo chính là một phần kiểm nghiệm tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Dân

Người Dân

Mới sáng đọc tin này là thấy khoang khoái cả ngày rồi. Đúng vậy, phải cho ai đó biết "Ngoài trời còn có trời" không nên tự tung tự tác.
ldp

ldp

Chính Trung Quốc mới đang gây bất ổn trong khu vực.
Hứa Thụ Đường

Hứa Thụ Đường

Mục đích rất rõ ràng, những gì ông Tập tuyên bố không thể tin được nên chúng tôi phải đi kiểm chứng. Không có gì mà ầm ĩ.
Tran

Tran

Hoa Kỳ đang rất được lòng châu Âu và Á trừ Trung Quốc và Nga, do vậy Hoa Kỳ hãy tận dụng tối đa niềm tin mà 2 châu lục này cho mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm