Trung Quốc sắp thao diễn hải quân, vắng bóng tàu sân bay mới

0 Thanh Niên Online

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc muốn phô trương khả năng thực chiến tại cuộc thao diễn hải quân sắp tới.

Hải quân Trung Quốc  thao diễn trên biển /// Chụp màn hình South China Morning Post Hải quân Trung Quốc thao diễn trên biển - Chụp màn hình South China Morning Post
Hải quân Trung Quốc thao diễn trên biển
Chụp màn hình South China Morning Post
Tờ South China Morning Post ngày 21.4 đưa tin Hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ điều 32 tàu chiến và 39 máy bay tham gia thao diễn nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng này.
Tuy nhiên, cuộc phô diễn sức mạnh ngày 23.4 có thể sẽ không có sự tham gia của Type 001-A, tàu sân bay “nội địa” đầu tiên được phát triển sau khi Trung Quốc mua tàu sân bay đầu tiên từ Ukraine để tân trang và đặt tên là Liêu Ninh.
“Các tàu chiến và máy bay của PLA sẽ thao diễn gồm tàu sân bay Liêu Ninh, các tàu ngầm hạt nhân và khu trục hạm mới cùng các tiêm kích, trong đó một số tàu chiến lần đầu tiên ra mắt”, phó đô đốc hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng phát biểu với báo giới.
Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các tàu chiến từ khoảng 10 nước nhưng không có Mỹ. Sự kiện tại vùng biển Hoàng Hải ngoài khơi thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông sẽ là cuộc thao diễn quân sự lần thứ 5 có sự thị sát của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức.
Bình luận viên quân sự Tống Trọng Bình của Đài Phượng Hoàng cho rằng đây là dịp Trung Quốc muốn phô trương khả năng thực chiến của Hải quân.
“Với sự tham gia của nhiều đội tàu nước ngoài, cuộc thao diễn có thể chỉ gồm các tàu chiến đang hoạt động và sẵn sàng chiến đấu, trong khi tàu Type 001-A vẫn chưa vào biên chế chính thức”, ông nhìn nhận.
Chuyên gia phân tích quân sự Lí Kiệt tại Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc muốn nhấn mạnh “chất” hơn là tập trung vào “lượng”. “Tại cuộc thao diễn hạm đội nhiều quốc gia, sẽ không phù hợp nếu Trung Quốc cử nhiều tàu chiến hơn con số 48 tàu trong năm ngoái”, ông nhận định.
Giới phân tích cho rằng dù thiếu tàu sân bay Type 001-A, Bắc Kinh vẫn còn nhiều tàu chiến khác để trình diễn như khu trục hạm có tên lửa dẫn đường lớn nhất châu Á Type 055, tàu đổ bộ tấn công Type 075, tàu ngầm hạt nhân Type 096 và nhiều vũ khí chiến lược hiện đại khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm